1. Muối

Muối có tính kháng khuẩn cao và trở thành nguyên liệu lâu dài trong việc bảo quản thực phẩm. Cụ thể, đối với cá và một số loại rau quả nếu được muối chua với nồng độ trên 10% sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm.

đang làm

 • Đầu tiên, bạn rửa sạch thực phẩm để khử mùi hôi (đối với cá) hoặc chất bẩn (đối với rau).
 • Tiếp theo, cắt thành từng miếng nhỏ khi cần thiết.
 • Sau đó, rắc muối lên cùng (đã cắt) lớp thực phẩm cho đến khi hết thực phẩm, chỉ cần phủ muối lên sau cùng.
 • Che hoặc đậy bằng mùng để ngăn côn trùng xâm nhập, sau đó để nơi thoáng mát.

Phương pháp này phổ biến và hiệu quả hơn so với việc sử dụng hóa chất và phương pháp đông lạnh. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều muối sẽ khiến món ăn bị mặn, ăn nhiều lại có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, trước khi muối thực phẩm nên ngâm và rửa nhiều lần cho bớt muối nhé!

Cách muối chua thực phẩm

2. Khô

Nếu không dùng cách ướp muối, bạn có thể làm khô thực phẩm bằng cách phơi thực phẩm dưới nắng hoặc sấy khô thực phẩm để giảm độ ẩm trong thực phẩm, để có thể bảo quản được lâu hơn mà không cần dùng đến tủ lạnh.

Làm thế nào để làm khô thực phẩm

đang làm

Với một bộ thực phẩm tươi sống (thịt, cá): Đầu tiên, làm sạch và cắt khi cần thiết. Sau đó, ngâm vào hỗn hợp nước muối và đem phơi nắng vài ngày cho đến khi đạt độ khô như ý. Cuối cùng, cất vào túi có khóa kéo hoặc hộp kín, bảo quản nơi khô ráo.

Chuyển tiền: Nếu sau một thời gian sử dụng chưa hết, bạn nên vớt ra và tiếp tục phơi dưới 1-2 nắng to để giảm độ ẩm và hạn chế vi sinh vật phát triển.

Cách làm khô cá

Nhóm thực phẩm rau và trái cây: Bạn có thể cạo sạch bụi, cắt nhỏ hoặc để nguyên trái. Tiếp theo, bạn nên dùng máy sấy để làm khô thực phẩm. Tương tự, để trong hộp / túi kín và để nơi thoáng mát để sử dụng từng bước.

Bằng cách này, nếu được bảo quản đúng cách, thực phẩm có thể được bảo quản trong nhiều tháng mà không bị biến chất. Cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thực phẩm luôn được kiểm soát độ ẩm tối ưu, đặc biệt là tránh tiếp xúc với không khí ẩm.

Làm thế nào để làm khô trái cây và rau quả

3. Lên men thực phẩm

Bạn có thể sử dụng phương pháp lên men để bảo quản một số loại rau, dưa, vì quá trình này sẽ thúc đẩy sự phát triển của một số vi sinh vật (tốt) và đẩy lùi nấm mốc có hại.

Lên men thực phẩm

đang làm

 • Đầu tiên, rửa sạch và sơ chế các loại rau (như kim chi cải thảo, kim chi cải thảo…).
 • Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp muối theo bí quyết muối và đường.
 • Sau đó, nhúng rau vào hỗn hợp muối kim chi, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày.

Phương pháp ủ men thực phẩm ngon nhất trong vòng 6 đến 14 ngày (tùy theo loại rau củ lên men). Nên sử dụng thực phẩm lên men sau một thời gian, tránh để quá lâu có hại cho sức khỏe, bạn nhé?

Cách lên men thực phẩm

4. Đá muối

Phương pháp này rất đơn giản thường dùng cho các loại thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, vài ngày mới sử dụng được và đặc biệt rất thuận tiện cho việc vận chuyển. Tuy nhiên, đối với các loại rau, thời gian sử dụng chỉ được trong ngày, vì cách bảo quản này dễ khiến rau hút quá nhiều nước và bị nát.

Đồ chua

đang làm

 • Nên đặt một lớp đá dưới thùng xốp.Sau đó, bạn xếp một lớp thực phẩm và một lớp đá, cứ thế cho phần thực phẩm còn lại vào.
 • Lớp cuối cùng trên cùng là đá và rắc thêm một lớp muối hột giúp tăng độ lạnh trong quá trình bảo quản.
 • Bịt kín ngăn đá và dán càng nhiều băng keo càng tốt.

Cách làm món ăn từ đá

5. Làm mứt

Cách làm mứt này phù hợp với nhóm trái cây, vì việc sử dụng đường sẽ ức chế sự phát triển của một số loại nấm mốc nên bạn có thể dùng mứt trái cây quanh năm mà không bị hư.

Làm mứt để giữ được lâu hơn

đang làm

 • Đầu tiên, bạn rửa sạch và cắt trái cây tùy theo sở thích.
 • Tiếp theo, ướp trái cây (đã cắt miếng) với đường và các nguyên liệu khác theo công thức làm mứt, để hỗn hợp ngấm.
 • Sau đó đem hơ qua lửa, đợi khô rồi cất vào lọ đậy kín, để nơi thoáng mát ăn dần.

Cách làm mứt bí

Vì vậy, Dean may XANH sẽ bật mí 5 cách hiệu quả để bạn dễ dàng bảo quản thực phẩm mà không cần đến tủ lạnh. Hy vọng điều này là hữu ích cho bạn!

Nguyễn Dạ Thu Thảo biên tập • Ngày 1 tháng 3 năm 2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *