Trồng rau tại nhà tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách phòng trừ sâu bệnh cho rau thì chất lượng thu được sẽ giảm sút hoặc không như mong muốn. Việc kiểm soát phải được thực hiện ngay từ đầu và tiếp tục cho đến khi rau được thu hoạch.

6 mẹo phòng chống sâu bệnh Bài viết Ăn sạch và Thực phẩm sạch sắp ra mắt sau đây sẽ giúp người trồng có thêm kinh nghiệm và lưu ý để quá trình trồng rau thuận lợi và rau cho năng suất tốt hơn.

1. Kiểm tra khu vườn thường xuyên

Sân vườn hay không gian xung quanh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của rau. Không gian thoáng mát, khoảng cách giữa các chậu đủ rộng, thoát nước tốt là những điều kiện cơ bản giúp rau chống lại sự tấn công của vi trùng và sâu bệnh gây hại.

chăm sóc rau

Chăm sóc kiểm tra các chậu rau

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bố trí sắp xếp chậu trồng hợp lý để đảm bảo rau được trồng trong điều kiện bình thường. Môi trường sống trong lành là bí quyết quan trọng để phòng chống sâu bệnh.

2. Thường xuyên cải thiện việc xử lý đất

Đất là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ và chất lượng của rau. Đất là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho rau. Thường thì trồng rau trên sân thượng, ở các thành phố lớn sẽ sử dụng đất chuyên dụng có hàm lượng dinh dưỡng cao, đất đã qua xử lý để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Tuy nhiên, nếu trồng rau trực tiếp trên đất tự nhiên thì cần chú ý xử lý triệt để nơi cư trú của mầm bệnh. Trong đất tự nhiên có hơn 80% côn trùng bám vào đất nên cần xử lý đất để côn trùng không thể sống trong đất.

Cách đơn giản nhất là xới đất và trộn vôi, để sâu bọ di tản trước khi trồng sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh.

3. Trồng rau theo mùa

Người trồng cần có kiến ​​thức về côn trùng hại rau, đặc điểm gây hại và thời điểm chúng phát triển mạnh để điều chỉnh mùa vụ.

Việc chọn đúng loại giống để trồng tùy thời điểm sẽ hạn chế tối đa sự phá hoại của côn trùng đối với rau trồng. Đây cũng là bí quyết phòng trừ sâu bệnh gián tiếp.

4. Sử dụng phương pháp thủ công

Trong quá trình trồng và chăm sóc rau, người trồng cũng có thể áp dụng các phương pháp thủ công đơn giản, an toàn để chống sâu bệnh, côn trùng gây hại.

Có thể rắc muối hoặc rải vỏ trứng xung quanh gốc cây để ngăn kiến, ốc sên bò vào rau.

Băm tỏi rải xung quanh các lối ra vào, lối đi để ngăn chuột phá hại rau, …

Các biện pháp này đơn giản, không quá tốn kém mà còn rất hiệu quả trong việc phòng trừ côn trùng, động vật, sâu bệnh hại.

-> Xem thêm các bài viết khác Cải tạo đất trồng rau

5. Áp dụng thuốc trừ sâu sinh học

Các biện pháp thủ công chỉ có tác dụng ngăn chặn các tác nhân gây hại cho rau. Khi rau bị bệnh phải xử lý bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, hữu cơ để xử lý dứt điểm, tránh lây lan trên diện rộng.

Người trồng cần thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

6. Thu hoạch đúng thời điểm

thu hoạch rau

Nên thu hoạch đúng thời điểm

Thu hoạch đúng thời điểm là một yếu tố quan trọng. Ngoài việc thu được sản phẩm chất lượng cao nhất còn tránh được khả năng cây bị nhiễm bệnh, giúp ngăn ngừa sâu bệnh.

Nếu thu hoạch sớm quá, cây sẽ suy yếu, không có khả năng chống chịu sâu bệnh, ảnh hưởng đến đợt sinh trưởng tiếp theo. Thu hoạch quá muộn không đảm bảo chất lượng của rau. Một số loại rau quá già sẽ cho quả và rơi xuống đất, cây con mọc lên từ hạt rụng cũng là cầu nối cho sâu bệnh hại ở vụ sau.

Ăn Sạch Uống Sạch vừa chia sẻ 6 mẹo phòng trừ sâu bệnh khi trồng rau tại nhà. Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người.

-> Xem thêm dịch vụ bài viết Phân phối rau sạch

-> Xem thêm các bài viết khác Vườn rau xanh tại nhà nói “không” với động vật gây hại


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Số 79 đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *