Căn bếp luôn là trái tim của ngôi nhà, là nơi tạo ra những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vì vậy, phòng bếp là không gian quan trọng không thể bỏ qua trong ngôi nhà của bạn. Nhưng mọi người thường mắc phải những sai lầm cơ bản trong việc thiết kế nhà bếp đẹp và phù hợp với gia đình.

Trong bài viết này mpsbb Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn 8 lỗi thường gặp khi thiết kế phòng bếp và một số mẹo khắc phục nhé!

Tính toán ngân sách không rõ ràng
Bạn nên tính toán ngân sách cẩn thận trước khi xây dựng căn bếp của mình

Ngân sách thiếu hụt là một vấn đề rất quan trọng khi bạn muốn cải tạo, xây mới căn bếp của mình. Đầu tiên, bạn nên xác định chi phí cho toàn bộ dự án, và ước tính chi phí sẽ phát sinh. Các chi phí bạn nên quan tâm bao gồm: nguyên vật liệu, nhân công, thiết bị, …

Một điểm quan trọng nữa trong việc tính toán là phải tuân thủ nguyên tắc công thái học của bếp (khoảng cách từ mặt bàn nấu đến tỷ lệ cơ thể của bạn là phù hợp). Vì vậy, người thiết kế nhà bếp nên chú ý đến các hoạt động thường diễn ra trong nhà bếp hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn thiết kế một căn bếp phù hợp với công năng, thẩm mỹ cũng như phong cách sống của bạn.

Đầu tiên, bạn nên chú ý đến:

  • Chiều cao chính xác của mặt bàn
  • Khoảng cách giữa các dụng cụ nhà bếp
  • Tính thẩm mỹ và tính nhất quán trong thiết kế.
  • Đèn chiếu sáng.
  • Màu sắc

Điều này rất quan trọng, vì nó sẽ hỗ trợ người đầu bếp rất nhiều trong việc nấu nướng cũng như ngăn nắp bếp.

Phân chia khu vực bếp
Việc phân chia khu vực trong bếp một cách rõ ràng giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc nội trợ

Nếu có đủ không gian, bạn nên nấu thành 5 khu vực chính:

  • Khu vực bảo quản lương thực, thực phẩm khô
  • Nơi để dụng cụ nhà bếp: xoong, chảo, chảo …
  • Khu sơ chế & chế biến thực phẩm
  • Chậu rửa mặt
  • Khu vực nấu ăn.

Có thể bạn chưa biết nguyên tắc tam giác trong thiết kế nhà bếp là các khu vực như: tủ lạnh, bồn rửa, lò nướng được phân bố theo hình tam giác. Các khu vực bếp phải được phân bổ theo thứ tự rõ ràng. Nếu người thuận tay phải hướng nội, chúng ta nên xoay thanh gắn theo chiều kim đồng hồ, trong khi đối với người thuận tay trái, chúng ta nên di chuyển theo hướng ngược lại.

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế
Hình ảnh: Nguyên tắc tam giác trong thiết kế

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý khoảng cách tương ứng với tủ lạnh, bồn rửa và lò nướng cũng rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên chú ý đến nguyên tắc này khi thiết kế, cải tạo nhà bếp.

Khuyên bảo: Khoảng cách quá lớn hoặc quá nhỏ giữa bếp và bồn rửa, cũng như giữa bồn rửa và tủ lạnh, rất bất tiện khi chúng ta nấu nướng. Vì vậy bạn cần phân chia khoảng cách giữa các khu vực hợp lý

Khi có ý định xây nhà, bạn nên chú trọng thiết kế phòng bếp trước. Bạn cần hình dung căn bếp của mình sẽ như thế nào, để sắp xếp hợp lý không gian bếp.

Ví dụ: Không sử dụng sàn gỗ sẽ cho nhà bếp, vì lý do ẩm ướt. Bạn nên sử dụng sàn gạch, sàn đá vv …

Phòng bếp luôn yêu cầu lượng ánh sáng phù hợp cho việc nấu nướng hàng ngày. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo luôn được sử dụng khéo léo trong thiết kế phòng bếp nên khi thiết kế phòng bếp cần hết sức lưu ý về ánh sáng. Ngoài ánh sáng tổng thể của căn bếp, bạn cũng cần thêm những đèn LED nhỏ khác để bổ sung cho những khu vực nhất định của tủ bếp.

chiếu sáng trong nhà bếp
Hình ảnh: đèn chiếu sáng nhà bếp

Chất lượng ánh sáng là rất quan trọng. Vì bếp là khu vực chúng ta sử dụng hàng ngày. Ánh sáng chính không nên quá mạnh. Bạn nên chọn ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Vì nếu có quá nhiều ánh sáng trắng sẽ không tốt cho mắt. Quá nhiều ánh sáng vàng cảm thấy rất nóng.

Lắp đặt lò nướng hoặc lò vi sóng trên máy rửa bát không phải là một ý kiến ​​hay, vì hơi nước do máy rửa bát tạo ra có thể làm hỏng thiết bị của bạn.

Hoặc đặt bồn rửa đối diện với bếp nấu. Đây cũng là điều cấm kỵ. Vì theo phong thủy, lửa và nước kỵ nhau nên không nên đặt đối diện nhau.

Khi chọn vị trí ổ cắm điện trong bếp, bạn nên xác định số lượng thiết bị được kết nối. Cần lưu ý rằng ổ cắm còn được thiết kế cho các thiết bị lớn như tủ lạnh, lò nướng hay máy rửa bát, các thiết bị nhỏ như ấm đun nước … cần được tính toán kỹ lưỡng, để tránh tình trạng chập điện trong quá trình sử dụng.

Khi chúng ta đã xác định xây mới, cải tạo lại căn bếp gia đình thì bạn nên chọn những thiết bị bếp cao cấp, đảm bảo an toàn chất lượng và tuổi thọ cao. Việc đầu tư lâu dài cho bếp sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí bảo trì, sửa chữa.

mpsbb Việt Nam là thương hiệu cung cấp thiết bị nhà bếp cao cấp, nhập khẩu từ Châu Âu nên sẽ đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *