1. Thực phẩm chay là gì?

Định nghĩa

Ăn chay là một cách ăn uống lành mạnh, thực đơn chủ yếu có các món ăn và sản phẩm từ thực vật. Những người ăn chay sẽ tránh thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản hoặc bất kỳ loại thịt của bất kỳ loại động vật nào. Điều này bao gồm việc cấm giết mổ các sản phẩm phụ như bánh nướng thịt, thực phẩm đóng hộp, tẩy tế bào chết, xúc xích, v.v.

Ăn chay đơn giản bắt nguồn từ nhiều ý nghĩa khác nhau: tôn trọng sự sống, bảo vệ động vật hay những tư tưởng đạo đức, tuân theo luật lệ tôn giáo hướng tới lòng nhân ái và tình yêu thương. Ví dụ, hạn chế ham muốn của một người về chế độ ăn uống, lòng tham, lòng từ bi,… và hình thức ăn chay sẽ khác nhau tùy theo từng tôn giáo.

Theo quan điểm khoa học, thực phẩm chay có thể tăng cường sức khỏe, mang lại một cuộc sống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường, viêm nhiễm hoặc làm đẹp da. Smooth rất hiệu quả.

Thực phẩm chay là gì?

Lịch sử bắt đầu

Theo các tài liệu lịch sử, ăn chay bắt nguồn từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, sau đó dần dần lan rộng ra khắp thế giới, thậm chí còn trở thành một nghi thức quan trọng ở một số quốc gia.

Ở Ấn Độ, chế độ ăn chay rất đặc biệt, họ không nuôi, giết hoặc buôn bán động vật sống. Hy Lạp và Ai Cập thực hành nghi lễ nhịn ăn vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Vào những năm 675, Nhật Bản bắt đầu thực hiện chế độ ăn chay, và nó dần được nhiều nhà sư đón nhận.

Chế độ ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trong thế kỷ 19 và 20, và nhiều tổ chức, hiệp hội ăn chay đã xuất hiện kể từ đó. Năm 1847, hiệp hội ăn chay đầu tiên được thành lập ở Anh. Năm 1908, Liên minh ăn chay quốc tế thành lập Hiệp hội quốc gia.

Các loại thực phẩm chay

Ăn chay không chỉ là ăn thực vật và động vật, mọi chế độ ăn uống đều có nhiều hình thức khác nhau và quy tắc ăn chay cũng khác nhau. đặc biệt:

Theo Phật giáo Đại thừa, ăn chay sẽ tuân theo quy tắc loại bỏ thịt và tất cả các sản phẩm động vật. Ngoài ra, không được ăn một số loại rau có mùi đặc biệt với hành, tỏi, hẹ, …

Ăn chay dựa trên trứng (còn gọi là ovo trong tiếng Latinh) có nghĩa là người ăn chay có thể ăn trứng, nhưng không thể uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, bánh quy sữa, bánh sữa, …

Các sản phẩm từ sữa (còn được gọi là lactose trong tiếng Latinh) đề cập đến các sản phẩm được phép uống sữa hoặc ăn để chế biến hoặc sử dụng các thành phần từ sữa. Tuy nhiên, ngược lại với những người ăn chay thuần chay, trứng lại bị cấm.

Các sản phẩm từ sữa và trứng thuần chay. Dạng thuần chay (còn được gọi là ovo-lacto) có thể được tiêu thụ cùng với một số sản phẩm động vật hoặc ăn từ sữa, trứng và mật ong.

Các loại thực phẩm chay

Người ăn chay trường, còn được gọi là người ăn chay trường, là một hình thức ăn chay không cho phép sử dụng bất kỳ động vật nào bao gồm các sản phẩm động vật, mật ong, sữa và trứng. Ngoài ra, vui lòng không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào dành cho động vật, chẳng hạn như quần áo da, lông vũ, ví làm bằng da động vật, …

Chủ nghĩa ăn sống, còn được gọi là ăn chay sống (chủ nghĩa thực phẩm sống): Người ta quy định chỉ ăn trái cây và hạt chưa nấu chín. Có thể luộc rau nhưng phải để nhiệt độ nhất định.

Ăn chay theo giáo phái: uống sữa, các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại rễ, củ.

Ăn chay: Theo phương pháp thực dưỡng của Daze, chủ yếu ăn các loại ngũ cốc và đậu.

Người ăn chay một phần: Đây là hình thức ăn chay chỉ hạn chế sử dụng thịt đỏ chứ không thể loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ. Phần lớn thực đơn chính của họ vẫn là rau xanh, thực vật và một vài động vật.

Nếu việc thu hoạch không ảnh hưởng hoặc gây hại cho cây trồng, người ăn chay cũng có thể chỉ ăn trái cây, quả hạch, hạt và các loại thực vật khác.

Các loại thực phẩm chay

2. Cách ăn chay

Nó không đủ để ăn rau, thực vật hoặc hạt giống. Ăn chay phải theo phương pháp khoa học mới có thể giúp cơ thể bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Đối với những người theo quy tắc ăn chay (ăn mỗi ngày), bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là một số loại thực phẩm cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung, bổ sung dinh dưỡng cơ bản khác.

chất đạm bàn là iốt Vitamin D Vitamin B12 Chất béo Omega 3 Kẽm kẽm
ăn chay Trứng và sữa Trứng và sữa Trứng và sữa trứng Trứng và sữa
ăn chay Các loại hạt, đậu khô và đậu tươi, rau

Rau lá xanh, các loại hạt, đậu khô và ngũ cốc nguyên hạt

Các loại hạt, đậu tươi Rau bina, nấm và nắng Quả óc chó, hạt cây gai dầu, hạt lanh, hạt cải dầu Nấm, hạnh nhân, đậu tươi và khô, cải xoăn, ngũ cốc nguyên hạt
Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Bánh mì và ngũ cốc Muối

Bổ sung dinh dưỡng, chẳng hạn như sữa đậu nành.

Bổ sung dinh dưỡng

Chất bổ sung dinh dưỡng, chẳng hạn như chiết xuất nấm men.

Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng

Ghi chú: So với thịt, một số chất dinh dưỡng trong thực vật (như sắt và kẽm) khó hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, người ăn chay cần ăn nhiều thực phẩm chứa các chất này. Ngoài ra, nếu không ăn cá sẽ khó hấp thụ chất béo omega-3, cần bổ sung nhiều thực phẩm dưới dạng điều chế.

Cách ăn chay

3. Lợi ích sức khỏe của thực phẩm chay

Ăn chay đúng cách khoa học sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp… không những vậy ăn chay còn mang lại lợi ích cho bạn. Vóc dáng thon gọn, làn da tươi trẻ tràn đầy sức sống. Hãy cùng chúng tôi xem xét một số lợi ích của việc ăn chay:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nếu bạn muốn bảo vệ trái tim của mình, hãy ăn chay và chọn các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt, rau và trái cây.

Ăn nhiều chất xơ hòa tan và thực phẩm giữ lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp giảm mức cholesterol, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt trong chế độ ăn chay (không thịt) có thể giảm nguy cơ ung thư.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây và chất xơ sẽ trở thành “chìa khóa vàng” thúc đẩy tốt cho việc bảo vệ sức khỏe nói chung, đặc biệt là phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Phương pháp ăn chay khoa học sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đặc biệt là lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (ngũ cốc, hạt, đậu) để giúp ổn định lượng đường trong máu.

Thực phẩm chay cũng đã chứng minh tác dụng có lợi của nó đối với bệnh tiểu đường thông qua một nghiên cứu khác, chỉ ra rằng người ăn chay có thể giảm đáng kể lượng đường trong máu, ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Đường loại 2 hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Huyết áp thấp

Trong một nghiên cứu, những người ăn chay, đặc biệt là những người ăn chay trường có huyết áp thấp hơn những người ăn thịt. Về cơ bản, các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trái cây ít chất béo, ít cholesterol, ít natri và nhiều kali giúp giảm huyết áp.

Người có tiền sử cao huyết áp có thể áp dụng các phương pháp ăn chay khoa học để ổn định huyết áp hiệu quả.

Huyết áp thấp

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Tại Thụy Điển, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm và cải thiện các triệu chứng hen suyễn, do đó giảm sự phụ thuộc vào thuốc.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Giúp xương chắc khỏe

Những người ăn chay có tỷ lệ loãng xương thấp hơn. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn chay dạng trứng-lactate (có chứa sữa và trứng) giúp duy trì sức khỏe của xương, sức khỏe và ngăn ngừa loãng xương ở tuổi già.

Giúp xương chắc khỏe

4. Món chay ngon và hấp dẫn

Salad chay

Gỏi chay là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích trong các món ăn chay. Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu như: củ sắn, cà rốt, bưởi, cơm dừa, … để làm món gỏi có hương vị thơm ngon, đậm đà không khác gì món gỏi mặn.

Salad chay

Món chay

Ngay cả khi không sử dụng nguyên liệu thịt, cá, các món nước như bún riêu chay vẫn luôn mang đến sự thơm ngon và đậm đà của nước dùng. Hãy thử cạnh tranh với những người ăn chay trong thời đại ăn chay nào để chiêu đãi gia đình, công thức nấu ăn mà Điện máy XANH chia sẻ chắc chắn sẽ giúp bạn thưởng thức món chay ngon miệng.

Món chay

Rau củ hấp chay

Các món chay hấp luôn mang đến cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và thanh đạm. Sự kết hợp của nấm, rau giòn ngọt, nước tương hay dầu hào chay gần như có thể khiến bạn không muốn ăn.

Rau củ hấp chay

Bánh chay

Bánh chay luôn mang đến cho bạn những hương vị mới lạ, mềm mại và hấp dẫn. Món chay sẽ thêm phong phú với những món tráng miệng hay món ăn nhẹ thơm ngon. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác dưới đây nhé!

Bánh chay

Món chay

Rau, nấm, đậu phụ được chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn mà vẫn mang lại hương vị đậm đà như món mặn, cung cấp cho bạn nguồn chất xơ và vitamin dồi dào. Cùng thử một số công thức món chay đơn giản mà Diễn chia sẻ dưới đây nhé!

Món chay

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn chay là gì? Và những lợi ích sức khỏe của thực phẩm chay. Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề sau.

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, như Healthline, Wikipedia.

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *