1. cá

Cá, đặc biệt là cá hồi, là thực phẩm tuyệt vời cho mắt vì giàu dinh dưỡng. Cá hồi và các loại cá béo khác có chứa axit béo omega 3 – đây là những chất béo lành mạnh. Omega 3 có thể thúc đẩy sự phát triển thị giác và sức khỏe võng mạc mắt.

Bạn nên kết hợp cá vào chế độ ăn hàng ngày trong một tuần để giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cá cần. Khi mua cá hồi, bạn nên chọn cá đánh bắt tự nhiên vì nó có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn và hàm lượng omega 3 cao hơn cá nuôi trong trang trại.

cá hồi

2 quả trứng

Trứng là thực phẩm tốt cho đôi mắt của bạn. Lòng đỏ trứng có chứa vitamin A, lutein, zeaxanthin và kẽm, tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt.

Vitamin A bảo vệ giác mạc của mắt và giúp mắt khỏe mạnh hơn, vì giác mạc có thể bảo vệ bề mặt nhãn cầu khỏi vi khuẩn, bụi và các chất nguy hiểm khác.

Lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Kẽm góp phần vào sức khỏe của võng mạc và giúp duy trì sức khỏe của võng mạc. Ngoài ra, kẽm cũng có thể giúp mắt chúng ta nhìn mọi vật tốt hơn vào ban đêm.

Điều quan trọng nhất là trứng là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau và có thể ăn vào mọi bữa ăn trong ngày.

trứng

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân và các loại hạt khác nói chung rất tốt cho sức khỏe của mắt. Hạnh nhân rất giàu vitamin E, có thể bảo vệ và chống lại các tác nhân ảnh hưởng đến mắt.

Bổ sung vitamin E thường xuyên giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Ngoài hạnh nhân, bạn cũng có thể bổ sung vitamin E từ hạt hướng dương, hạt phỉ, đậu phộng,… và các loại hạt khác.

quả hạnh

4. Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua rất tốt cho mắt. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A và kẽm.

Vitamin A bảo vệ giác mạc, và kẽm là một khoáng chất quan trọng mang vitamin A từ gan đến võng mạc của mắt, tạo ra sắc tố melanin – một màu tốt bảo vệ mắt. Ngoài ra, kẽm còn giúp nhìn rõ vào ban đêm và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Sữa

5. cà rốt

Cà rốt luôn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt. Giống như lòng đỏ trứng, cà rốt rất giàu vitamin A và beta-carotene.

Vitamin A và β-carotene giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt. Ngoài ra, β-carotene còn giúp bảo vệ mắt khỏi ánh nắng và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Cà rốt cũng chứa lutein rất tốt cho mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

củ cải

6. Cải xoăn

Cải xoăn được nhiều người gọi là siêu thực phẩm vì nó chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của mắt.

Cải xoăn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cũng được tìm thấy trong trứng và các loại thực phẩm khác.

Những chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về mắt như thoái hóa do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin không được sản xuất trong cơ thể, vì vậy chúng phải được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Ngoài cải xoăn, ớt chuông đỏ và rau bina cũng chứa nhiều lutein.

cải xoăn

7. Cam

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác chứa nhiều vitamin C, đây là chìa khóa cho đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin C chủ yếu có trong trái cây tươi và rau xanh, góp phần giúp các mạch máu trong mắt khỏe mạnh. Nó có thể chống lại sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể và cũng có thể được sử dụng kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt do tuổi tác, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, vitamin C trong trái cây họ cam quýt còn có thể bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím, giúp các tế bào trong mắt chống lại quá trình oxy hóa và kiểm soát tình trạng viêm mắt.

trái cam

Trên đây là 7 loại thực phẩm có thể mang lại chất dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt của bạn. Mong rằng những chia sẻ của bài viết này sẽ giúp bạn luôn có một đôi mắt sáng khỏe và long lanh. cảm ơn đã xem.

* Tham khảo và tổng hợp thông tin Healthline.

Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy • 28/02/2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *