Thứ Ba, ngày 04/08/2020, 17:29 (GMT + 7)

Tanzanite là loại đá quý chỉ có ở Tanzania và đắt hơn kim cương 1.000 lần. Ít ai biết rằng chúng cũng có một số ý nghĩa tâm linh và có mối liên hệ với những người sinh vào tháng 12.

Bất cứ ai đủ may mắn sinh vào tháng 12 đều có thể chọn từ ba viên ngọc bích tuyệt vời: xanh ngọc lục bảo, zircon và “tanzanite” mới nhất. Tanzanite được phát hiện vào năm 1967 và được thêm vào danh sách đá quý năm 2002 (nó là loại đá quý đầu tiên được liệt kê từ năm 1912) Tanzanite là một đá chabazite màu xanh lam, hiện nay Đã trở thành một trong những viên ngọc quý. Màu xanh phổ biến nhất trên thế giới.

Bí mật của đá quý hiếm gấp 1.000 lần kim cương-1

Sự quý hiếm của tanzanite là do nó chỉ được tìm thấy ở một nơi duy nhất trên trái đất – Đồi Merelani của Tanzania dưới chân núi Kilimanjaro hùng vĩ. Tương truyền, Tanzanite lần đầu tiên được phát hiện bởi những người chăn nuôi Maasai, sau đó bị sét đánh và đốt cháy thành những ngọn đồi khô cằn, cây cối bao phủ. Khi ngọn lửa quét qua những ngọn đồi, những viên đá quý màu nâu nằm trên mặt đất được chiếu sáng, biến chúng thành một màu xanh tuyệt vời. Những người chăn gia súc ở Marseille đã thu thập những viên đá quý mà ban đầu được coi là loại ngọc bích mới và báo cáo cho thợ săn may mắn người Bồ Đào Nha Manuel de Susa. Tiffany nhận ra rằng đá quý màu xanh có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của sapphire, và đồng ý trở thành nhà phân phối chính của đá quý màu xanh và đổi tên thành tanzanite dựa trên nguồn gốc độc đáo của nó, và công ty trang sức không nghĩ đến cái tên’zoisite ‘ “Xanh” sẽ thu hút người tiêu dùng.

Bí mật của đá quý hiếm gấp 1.000 lần kim cương-2

Tanzanite cũng nằm trong chiến dịch quảng cáo tương tự một năm sau khi nó được phát hiện vào năm 1968. Trong một quảng cáo, lịch sử của nó có thể được bắt nguồn từ những năm 1970, một loạt các vòng làm bằng tanzanite được đặt trên nền của những con ngựa vằn. Cỏ và thông tin: Từ chân núi Kilimanjaro đến Tanzanite, đây là viên ngọc xanh đẹp nhất được phát hiện trong hơn 2000 năm. Giờ đây, một số lượng lớn Tanzania chỉ có thể được tìm thấy ở hai khu vực trên thế giới. Ở Tanzania. Tiffany cũng tin rằng sự hiếm có của tanzanite là 1.000 lần so với kim cương vì nó đã được khai thác trong vòng vài dặm vuông của Tanzania. Hơn nữa, không giống như kim cương, tanzanite có thể được chứng minh là không có xung đột hoặc gây tranh cãi khi khai thác.

Bí mật của đá quý hiếm gấp 1.000 lần kim cương -3

Tanzanite có nhiều tông màu xanh đẹp mắt khác nhau, từ màu xanh lam bóng mượt đến màu tím nhạt. Ở các kích thước nhỏ hơn, tông màu oải hương nhẹ hơn phổ biến hơn, trong khi các kích thước lớn hơn có xu hướng hiển thị màu xanh lam đậm hơn, phong phú hơn. Màu xanh lam bão hòa đậm này có ánh tím và là màu phổ biến nhất, trong khi các màu sáng hơn có xu hướng rẻ hơn. Do một hiện tượng quang học gọi là hiện tượng đa sắc, tanzanite có thể hiển thị các màu khác nhau khi nhìn từ các góc khác nhau. Điều quan trọng là phải cắt viên đá quý một cách chính xác để làm nổi bật màu xanh và tím hấp dẫn hơn của nó và che đi những tông màu nâu kém lý tưởng. Giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc, từ đó quyết định giá cả. Tanzania có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, mặc dù phổ biến nhất là hình chữ nhật tròn và hình elip. Một trong những viên tanzanite nổi tiếng nhất thế giới – Namunyak Tanzanite 563 carat với kích thước 423,56 carat, khi nhìn từ trên xuống, nó có màu xanh nhung hoàng gia với màu tím đậm ở một bên và màu hồng ở một bên. . Đây là vật phẩm đấu giá tanzanite lớn nhất trong lịch sử, được bán với giá dưới 300.000 USD ở Hồng Kông.

Bí mật của đá quý hiếm gấp 1.000 lần kim cương -4

Viên tanzanite lớn nhất được tìm thấy cho đến nay là viên kim cương thô nặng 16.839 carat, nặng hơn 3,2 kg. Nó được khai thác vào năm 2005 và được đặt tên là Mawenzi theo tên đỉnh cao thứ hai của Núi Kilimanjaro. Những ví dụ này đặc biệt rõ ràng khi hầu hết tanzanite nặng dưới 5 carat và những tảng đá nặng hơn 50 carat là rất hiếm. Tuy nhiên, bộ sưu tập của Smithsonian lại bao gồm 122,7 carat tanzanite. Mặc dù tanzanite tương đối mới nhưng nó nhanh chóng trở nên phổ biến do tính độc quyền, màu xanh lam sáng và cạnh tranh với sapphire. Trong những năm gần đây, Beyoncé, Sarah Jessica Parker và Anne Hathaway đều đeo đá quý màu xanh, và đá quý tiếp tục được ưa chuộng. Tanzania cũng là một món quà truyền thống cho kỷ niệm 24 năm kết hôn, vì vậy nếu kỷ niệm ngày cưới của bạn đang đến gần, hoặc nếu bạn hoặc người thân của bạn sinh vào tháng 12, hãy tặng một món quà tanzanite màu xanh lam tuyệt đẹp. .

Bí mật của đá quý hiếm gấp 1.000 lần kim cương -5

Nguồn: http://danviet.vn/bi-mat-cua-vien-da-quy-hiem-gap-1000-lan-kim-cuong-5020204817301736.htm

Trên phố, một số cô gái chỉ mặc quần jean khiến người khác phải ngắm nhìn

Dù là item quen thuộc nhưng quần jean vẫn được các cô gái ưa chuộng vì mang đến vẻ ngoài vô cùng tinh tế và gợi cảm.

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *