1. Bơ 034 là gì?

Nguồn gốc của bơ 034

Anh Nguyễn Văn Đạo tình cờ mua được một vườn cà phê, và khi quyết định trồng thêm bơ để tăng năng suất cao đã có trong vườn, anh đã “ấp ủ”. Sau đó, anh quyết định mang giống bơ này đi thi, chọn giống bơ ngon nhưng cho năng suất cao ở tỉnh Landong.

Cuối cùng, giống bơ được Viện EaKmat trồng, nhân giống và đưa vào tay người dân với tên gọi Bơ 034 hiện nay. Mặc dù không phải là nguồn gốc thực sự của giống Bơ 034 nhưng nó vẫn là một dấu mốc trong giống bơ được nhiều người biết đến và nổi tiếng hiện nay.

Nguồn gốc của bơ 034

Đặc điểm quả bơ 034

Quả bơ 034 rất dễ nhận biết, quả bơ có hình dáng thon dài với chiều dài từ 20-27cm. Mỗi quả nặng từ 300 gam đến 800 gam. Bơ 034 có độ đàn hồi và béo cao, cùi dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng, không xơ, vỏ ngoài xanh bóng đẹp.

Bơ 034 rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới của nước ta, đặc biệt bơ trồng ở tỉnh Lâm Đồng cho năng suất và chất lượng quả cao hơn nhiều tỉnh khác. Nhìn chung, do biến đổi của môi trường và thời tiết nên bơ 034 được thu hoạch chính vụ từ tháng 9-11, trái vụ từ tháng 3 đến tháng 5.

Giống bơ 034 thường ra trái sớm hơn các giống bơ khác. Một vườn ươm hạt giống sẽ bắt đầu ra hoa và kết trái trong vòng 4 đến 6 năm sau khi cây phát triển. Với những cây ghép cho quả bói, thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều khoảng hai đến ba năm.

Tuy nhiên, thời gian đầu, cây ra rất ít quả. Bạn cần đợi đến năm thứ tư và thứ năm trước khi cây này có đủ tiềm năng để đạt được năng suất cao và ổn định.

Đặc điểm quả bơ 034

2. Giá bơ 034 là bao nhiêu?

Tùy theo mùa mà giá bơ bán buôn sẽ dao động từ 75.000 – 80.000 đồng. Còn giá bán lẻ tại cửa hàng, bơ 034 có thể lên tới 90.000-100.000 đồng.

Bơ 034 giá bao nhiêu?

3. Có bao nhiêu loại bơ 034?

Bơ 034 chỉ có một loại, từ Lin Dong. Để tránh nhầm lẫn, bạn cần lưu ý độ dẻo của bơ 036 khác với bơ 034. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong bơ 036 nhiều hơn 034 rất nhiều.

034 Có bao nhiêu loại bơ?

4. Cách chọn mua bơ 034 ngon

Để chọn được quả bơ 034 ngon và ưng ý nhất, bạn nên chú ý những đặc điểm sau:

  • chiều dài: Chọn những quả có chiều dài trung bình từ 15 – 20 cm. Vì nếu để quả lâu hơn thường rất khó bảo quản.
  • màu sắc: Chọn những quả xanh, có nhiều đốm vàng. Đây là những loại quả có tỷ lệ sáp cao. Đừng chọn những quả có đốm đen.

Cách chọn mua bơ 034 ngon

5. Cách bảo quản bơ 034

Bơ là loại trái cây nhạy cảm, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ nhanh bị khô, chuyển sang màu đen, không còn thơm ngon. Vì vậy, bạn nên hiểu các phương pháp bảo quản bơ sau:

Avocado 034 đã được lưu trữ

Để bơ ở nơi thoáng mát, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bơ là từ 23-25 ​​độ C. Tốt nhất nên để bơ tiếp xúc với mặt đất, tuyệt đối không cho bơ vào túi ni lông vì dễ thối rữa.

Khi bơ trở nên mềm, tốt nhất nên ăn hoặc bảo quản trong tủ lạnh, vì nếu để lâu bơ thường nhanh hỏng. Sau khi bơ chín, có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Không bóp quá mạnh quả bơ (để bơ bị đen và thối). Kiểm tra nhẹ tay xem hơi mềm rồi ăn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Avocado 034 đã được lưu trữ

Bảo quản bơ khi thành phẩm 034

Đối với bơ đã cắt miếng: phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bơ, hoặc nhỏ vài giọt nước cốt chanh lên bề mặt bơ, sau đó dùng túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm bọc lại.

Ngoài ra, bạn có thể cho cùng một củ hành tây vào hộp, đậy nắp lại hoặc băm nhỏ củ hành rồi đặt quả bơ lên ​​trên (vì hành tây có chứa lưu huỳnh giúp ngăn chặn các enzym tương tác với không khí).

Để tiện hơn, bạn có thể cắt bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.

Dùng giấy báo đậy lên quả bơ để làm chậm quá trình phân hủy, vì vậy độ tươi của quả bơ sẽ lâu hơn.

Bảo quản bơ khi thành phẩm 034

Chỉ với những thông tin đơn giản, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Avocado 034, giá bơ, cách chọn mua và cách tiết kiệm. Chúc các bạn có nhiều món ăn ngon và nhiều sức khỏe, nhờ Bơ 034!

* Thông tin đã được nhiều nguồn trích dẫn và tổng hợp (chẳng hạn như caygiongbo)

Nguyễn Thanh Ngân biên tập • 06/04/2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *