Thứ Bảy, ngày 05/09/2020, 23:17 PM (GMT + 7)

Bóng bầu dục là môn thể thao phổ biến trên thế giới. Nhưng phong cách thời trang mà môn thể thao này mang lại đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử.

Trên khắp nước Mỹ, các câu lạc bộ chuyên nghiệp và sân vận động của các trường đại học đều chật kín người hâm mộ áo đấu. Bản thân đồng phục bóng rổ và bóng đá đã được chuyển từ sân thể thao sang sân văn hóa, chủ yếu được mặc trên đường phố và bên ngoài sân vận động trong trang phục trượt băng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia có thể nghĩ rằng bản thân chiếc áo không phải là một sản phẩm may mặc thực tế. Về cơ bản, áo bóng rổ là áo vest còn áo bóng đá là áo phông. Tuy nhiên, có một chiếc áo đấu đã tạo được tiếng vang và mở ra lối đi riêng.

Bóng bầu dục đại diện cho một phong cách thể thao thành công-1

Tài nguyên

Vào những năm 1820, học sinh tại một trường học bóng bầu dục ở miền trung nước Anh bắt đầu chơi một trò chơi liên quan đến chạy với bóng. Năm 1845, các học sinh ở đó đã viết “Nội quy trường học bóng bầu dục”. Trước đó, trò chơi được gọi là “Rugby Style” và cuối cùng được gọi là “Rugby” (còn được gọi là “Rugby”). Người ta thường nói bóng bầu dục là môn thể thao côn đồ được chơi bởi các quý ông. Đồng phục của những người tham gia thể thao thời kỳ đầu thể hiện rõ điều này: một chiếc áo sơ mi trắng cài cúc cùng quần dài, một chiếc mũ nhỏ, nơ và kính. Một cái xô.

Bóng bầu dục đại diện cho một phong cách thể thao thời trang và thành công-2

Tuy nhiên, chiếc áo sơ mi trắng không được đẹp mắt trên sân. Đuôi áo dài trở thành chướng ngại vật, hậu vệ có thể dễ dàng túm lấy đuôi áo cản phá cầu thủ đối phương, quần dễ bị rách. Sơ mi flannel nhanh chóng được thay thế bằng áo len cổ lọ, nhưng những ai mặc len đều biết rằng đây không phải là loại vải thoải mái nhất và dễ bị co giãn. Lần thay thế thứ ba, cả đội chọn một tấm vải cotton dày để may thành áo dài.

Các chi tiết của cổ áo cũng rất quan trọng: cổ áo phải ngắn, cứng và không có cúc. Ngày nay, những thứ này phân biệt áo bóng bầu dục với áo polo (họ hàng xa của nguồn gốc tư sản). Vào cuối thế kỷ 19, chúng là những chi tiết được thiết kế cho mục đích bảo mật. Đối với người chơi. Cổ áo ngắn và cứng sẽ không tách rời nhau, và các hậu vệ sẽ không sử dụng chúng để lùi xuống từ phía sau khi cố gắng kéo đối phương xuống. Đã loại bỏ nút để tránh làm xước đầu đĩa khi rơi. Trong những năm sau đó, các nút đã được thêm vào áo bóng bầu dục, nhưng được thiết kế ẩn, thường làm bằng vật liệu mềm, dễ uốn (thường là cao su).

Bóng bầu dục đại diện cho một phong cách thể thao thời trang và thành công-3

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu những năm 1900, áo bóng bầu dục cũng phát triển theo quan điểm thẩm mỹ, giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, các cầu thủ từ các đội bóng bầu dục khác nhau phải mang theo chúng. Ban đầu, với sự phát triển của thể thao, nhiều mẫu áo thi đấu bóng bầu dục chỉ có màu đơn sắc, càng về sau càng có nhiều câu lạc bộ và đoàn thể ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, nhiều câu lạc bộ bóng bầu dục đã tung ra các mẫu áo đấu có hai màu, điều này là do một đội khác chọn áo đồng màu, hoặc kết quả của sự hợp nhất của hai câu lạc bộ da màu. Về cơ bản là tách biệt. Không giống như áo bóng đá có sọc dọc, áo bóng đá sọc ngang có màu sắc xen kẽ nhau. Mặc dù hầu hết các áo thi đấu bóng đá đều chọn từ 5 đến 6 sọc ngang, nhưng một số câu lạc bộ (chẳng hạn như Câu lạc bộ bóng đá Barbarian huyền thoại) có một sọc lớn trên ngực. Ngay sau đó, điều này đã trở thành tiêu chuẩn cho các câu lạc bộ và đội bóng đại học. Tuy nhiên, đội tuyển quốc gia vẫn đang sử dụng áo bóng bầu dục đơn sắc, và cho đến ngày nay, hầu hết chúng vẫn là màu vàng biểu tượng của Úc, xanh lục bảo Nam Phi hoặc màu đen sặc sỡ của New Zealand.

Phát triển

Mãi đến những năm 1950, áo bóng bầu dục mới bắt đầu được mặc trên sân đấu, thời kỳ này trùng với sự xuất hiện của các loại trang phục thể thao khác, chẳng hạn như áo khoác varsity cổ điển. Giống như hầu hết các đồ dùng thể thao, áo bóng đá ban đầu được người hâm mộ chấp nhận. Trên sân, các sinh viên đại học mặc áo đấu để bày tỏ sự ủng hộ đối với đội bóng.

Bóng bầu dục đại diện cho một phong cách thể thao thời trang và thành công-4

Những chiếc áo bóng bầu dục cứng cáp bắt kịp xu hướng thời đại nhưng lại thoải mái và giản dị hơn những chiếc áo cài cúc. Áo bóng bầu dục cũng là một chỉ số về địa vị xã hội: Tony Collins, một trong những chuyên gia thể thao hàng đầu thế giới, giải thích với The Wall Street Journal rằng bóng bầu dục chủ yếu được chơi bởi mọi người. Học ở một trường tư dành cho người giàu, một chiếc áo bóng bầu dục như vậy có thể đo danh tính và địa vị xã hội của bạn.

Đến những năm 1950 ở Hoa Kỳ, bóng đá dường như ngày càng trở nên phổ biến trong khuôn viên các trường thuộc Ivy League (bao gồm cả các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ) – một lần nữa chứng tỏ địa vị xã hội. Những chiếc áo sơ mi đính kèm tại đây ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng ở Anh. Các cửa hàng liên kết với trường đại học bán áo sơ mi bình thường mặc cho các đội khác nhau, trong khi công ty quần áo J.Press của Mỹ nhập khẩu áo bóng bầu dục trực tiếp từ Anh. Đó là một thị trường ngách cho đến giữa những năm 1960. Năm 1963, bộ phim bóng bầu dục “Sports Life” được phát hành tại các rạp ở Hoa Kỳ, và thúc đẩy việc phổ biến môn thể thao này và áo đấu. Cuốn sách “Take Ivy” do Shōsuke Ishizu (Shōsuke Ishizu) xuất bản năm 1965 kể về câu chuyện của những sinh viên đi ngang qua khuôn viên trường mặc áo bóng bầu dục; Take Ivy không được đọc rộng rãi ở Hoa Kỳ, nhưng nó minh họa mối quan hệ giữa áo bóng bầu dục và những năm 1960 Mối quan hệ giữa sinh viên dự bị.

Trên thực tế, hai người Anh này đã chọn bóng bầu dục là biểu tượng của cuộc đấu tranh giai cấp trong những năm 60 và 70. Danh nhân Mick Jagger không sinh ra trong giới thượng lưu, nhưng nổi tiếng. Chiếc áo này đã giúp nó trở nên phổ biến. Điều tương tự cũng xảy ra với nghệ sĩ thuộc tầng lớp lao động David Hockney, người thường được chụp ảnh mặc áo bóng bầu dục.

Bóng bầu dục đại diện cho một phong cách thể thao thành công trong ngành thời trang-5

Với sự phổ biến của bóng bầu dục, ngày càng nhiều thương hiệu bắt đầu sản xuất trang phục bình thường dựa trên áo bóng bầu dục, và ngày càng nhiều người bắt đầu mặc nó. Gant là một thương hiệu quần áo nam có trụ sở tại Connecticut. Nó thường được mọi người khen ngợi vì đã làm cho những chiếc cúc áo sơ mi trở nên phổ biến. Điều thú vị là loại quần áo này được đánh giá cao bởi những người leo núi, những người tin rằng độ bền của loại vải cotton dày có giá trị cao. Người sáng lập Patagonia, Yvon Chouinard (Yvon Chouinard) thực sự là một người được công nhận là người phổ biến môn bóng bầu dục trong giới leo núi, và anh ấy cũng thường xuyên mang bóng bầu dục đến Patagonia (Great Pacific Iron Works) Thương hiệu đã tạo ra trước đây.Nhập quảng cáo của tôi

Bóng bầu dục đại diện cho một phong cách thể thao thời trang và thành công-7

Đến những năm 1980, bóng đá đã trở thành biểu tượng của Hoa Kỳ hơn là Anh. Ngoài Gant, các thương hiệu nổi tiếng như LL Bean và Land’s End đều sử dụng áo bóng bầu dục làm sản phẩm chính, và nhà sản xuất Columbia Knit có trụ sở tại Portland, Oregon đã giúp biến đổi áo đấu. Bóng bầu dục trở thành một trong những sản phẩm tiêu biểu được sản xuất tại Hoa Kỳ. Các nhà bán lẻ nhanh nhẹn, chẳng hạn như Brooks Brothers, lưu trữ một số lượng lớn áo bóng đá hơn nhiều so với J.Press trong những năm 1950. Ralph Lauren (Ralph Lauren) cũng bắt đầu sản xuất áo bóng đá, và đến những năm 1990, loại quần áo này được xuất hiện trong các quảng cáo của Polo Ralph Lauren.

Những chiếc áo bóng bầu dục đã trở thành một hình ảnh phổ biến đối với các nghệ sĩ – hãy nghĩ đến việc Snoop Dogg mặc chiếc áo bóng bầu dục của Tommy Hilfiger vào tối thứ Bảy. Và, giống như nhiều thứ trong những năm 1990, áo bóng bầu dục ngày càng lớn hơn, trái ngược hoàn toàn với những bộ quần áo bó sát mặc trên cánh đồng, ban đầu được dùng để làm xe kéo. Hàng thủ hoàn toàn không được làm chủ. Trái ngược hoàn toàn với các sản phẩm sân cỏ, trước khi bước sang thiên niên kỷ, đội bóng đã dần chuyển từ áo bóng bầu dục bông dài tay truyền thống sang sử dụng áo nhân tạo nhẹ. Không có cổ, vừa vặn, giống áo đấu hơn.

hiện nay

Trong thời đại của xu hướng quần áo nam, Ralph Lauren đã tung ra một loạt phim bóng bầu dục vào năm 2009, tập trung vào các sinh viên đại học tư thục, những người có quan hệ mật thiết với bóng bầu dục. Nhà thiết kế người Mỹ Michael Bastian (Michael Bastian) luôn coi bóng đá là mục đích chính trong việc xây dựng thương hiệu của mình, và đó cũng là khái niệm thẩm mỹ mà anh đã bán khi hợp tác với Gap và Gant.

Nhưng khi xu hướng thời trang nam giới đã dần thay thế kỷ nguyên thống trị của thời trang dạo phố trong 5 năm qua, bóng bầu dục lại một lần nữa rơi vào thị trường ngách. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, một số thương hiệu chuyên về thời trang dạo phố như Aimé Leon Dore, Noah và Rowing Blazers vẫn đưa bóng bầu dục trở thành trụ cột chính trong bộ sưu tập của họ. Đội rowing được lấy cảm hứng từ lịch sử lâu đời của áo bóng bầu dục, sáng tạo lại những chiếc áo có tính thẩm mỹ cao, chẳng hạn như áo đấu năm 1932 của đội tuyển Nhật Bản.

Khi sự phát triển của thời trang dạo phố chậm lại vào năm 2018, bóng bầu dục đã dần bắt đầu quay trở lại xu hướng chủ đạo, được pha trộn với denim và chinos, và giống như bất kỳ người đàn ông nào khác giữa trang phục nam thường và truyền thống. khi nào. . . khi nào. Giờ đây, không chỉ các thương hiệu như Noah và Rowing Blazers có các sản phẩm liên quan đến phong cách bóng bầu dục; Guccis, Thom Brownes và Beams-es trong ngành thời trang đều tung ra các sản phẩm với phong cách chuẩn bị cổ điển này.

Ngày nay, áo bóng bầu dục từng là biểu tượng của giai cấp tư sản Anh và là biểu tượng của Liên đoàn Ivy Hoa Kỳ, chúng không giống với áo của các vận động viên. Mặc dù có rất nhiều thăng trầm trong thời trang bóng bầu dục, phong cách này có mặt khắp nơi trong thời trang nam và nữ ngày nay. Trong tương lai, nếu bạn không bao giờ nhìn thấy phong cách này nữa ở đâu đó, đó có thể chỉ là trên sân mà quần áo bóng đá đã thay đổi.

Nguồn: http: //danviet.vn/bong-bau-duc-dai-dien-cho-phong-cach-the-thao-thanh-cong-trong-thoi-trang-5020 …

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *