1. Các loại thanh long phổ biến

Thanh long, thịt đỏ

Thanh long ruột đỏ hay còn gọi là thanh long ruột hồng, có tên gọi đặc trưng là chúng có ruột màu đỏ hồng rất bắt mắt, ưa sáng, cây ưa cạn nên thường được trồng ở những nơi thoáng gió. Nhận nhiều ánh sáng mặt trời.

Mùa thu hoạch quả thiên lý thường là mùa hè hoặc mùa thu. Nhưng ngày nay, với công nghệ, khoa học kỹ thuật có thể điều chỉnh mùa kết quả một cách có chủ đích hoặc cả năm.

Thanh long, thịt đỏ

Thanh long ruột trắng

Giống cây pitaya ruột trắng có vỏ màu hồng hoặc đỏ, đúng như tên gọi, loại đậu trắng ưa sáng nên cần trồng ở nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng mặt trời.

Thanh long ruột trắng có vị ngọt mát, bổ sung độ ẩm, có tác dụng giảm cân, đẹp da và cải thiện hệ tim mạch. Quả thanh long không chỉ có công dụng mà sau khi chế biến đúng cách, thân và hoa của thanh long cũng có thể sử dụng được.

Thanh long tím hồng

Giống cổ điển là giống lai giữa thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, giống thanh long ruột hồng và tím, có những đặc điểm nổi trội, đặc biệt là khả năng thụ phấn và ra hoa rất mạnh.

Pitaya cùi màu hồng tím có cành to, hình bầu dục hoặc hình trứng trái xoan, cùi màu hồng tím rất bắt mắt, nếu không cẩn thận sẽ nhầm với cùi pitaya màu đỏ. Giống thanh long này dễ trồng, cho quả cao.

Thái vàng Pitaya

Thanh long vàng Thái Lan là loại thanh long mới được trồng thành công tại Thiên Giang, so với các giống thanh long trước đây, nó có nhiều đặc tính nổi trội như sinh trưởng mạnh, chịu hạn, chịu mặn, chịu phèn. Vì vậy nó có thể phát triển tốt ngay cả khi được trồng trên đất có điều kiện sống hạn chế.

Vỏ màu vàng đặc trưng, ​​ruột hơi trắng, khi ăn sẽ hơi dai và ngọt, có mùi thơm đặc biệt, chứa nhiều hạt.

Thái vàng Pitaya

Đột biến thanh long

Thanh long đột biến khi còn non sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng xanh, nhưng khi trưởng thành sẽ có màu vàng tươi. Khi chín, quả có thể nặng tới 1,5kg. Giá của loại rồng này thường gấp 5 lần rồng thường.

Một điều đặc biệt nữa là cành và quả của chúng có màu vàng, có thể cố định quả trên cây sau khi chín vài tháng mà không gây hỏng. Vỏ vàng nhưng cùi trắng, thịt quả ngọt hơn thanh long bình thường, ngoài dùng làm thực phẩm, thanh long còn được trưng bày trong ngày Tết.

Đột biến thanh long

Thanh long vàng Ecuador

Thanh long vàng Ecuador có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vỏ màu vàng, hình dáng hơi tròn và có gai. Cùi màu trắng, chứa nhiều hạt, khi ăn sẽ thấy có vị ngọt rất riêng như vị ngọt của trái măng cụt.

Các giống này ít sâu bệnh, dễ trồng vì phù hợp với hầu hết các loại đất, đặc biệt là đất cát pha. Do có những đặc điểm nổi trội nên giá thanh long ruột vàng Ecuador hiện nay cao hơn các giống thanh long khác.

Pitaya vàng của Ecuador

Thanh long vỏ xanhTrắng t

Thanh long ruột trắng có nguồn gốc từ Việt Nam. Điểm khác biệt với giống cây này là chúng vẫn có màu xanh từ khi ra hoa đến khi quả chín, còn bên trong cây có màu trắng.

Người ta nhận biết quả chín hay chưa qua kích thước bên ngoài và độ tròn nhẵn của vỏ quả. Sau khi quả chín sẽ lưu lại lâu trên cây nên việc thu hoạch dễ dàng hơn.

Thanh long vỏ xanh, ruột trắng

2. Cách mua thanh long

Quan sát hình dạng

Bạn nên chọn những quả thanh long có bề ngoài to tròn, da nhẵn, chứng tỏ thanh long đã chín và tươi.

Cách mua thanh long

Quan sát vỏ quả

Về màu sắc của vỏ thì tùy thuộc vào loại thanh long mà bạn chọn mua, nhưng điểm chung của thanh long ngon là vỏ đều màu, bóng, không bị thâm hay dập.

Nếu vỏ thanh long có màu đỏ thì chọn loại có màu đỏ sẫm và bóng. Tránh chọn những quả chín quá mềm, vì quả quá mềm có thể gây khó di chuyển và dễ bị thâm.

Cách mua thanh long

Quan sát các tai trên quả

Thân và tai của thanh long ngon mềm, khi dùng tay bẻ cong thì màu của thân và tai sẽ nhạt đi, trông vẫn còn tươi. Không chọn thanh long có cuống và tai bị khô, có vẻ bị khô, đầu ngọn sẽ chuyển sang màu đen, khô và dễ gãy, tức là thanh long không ngon hoặc chín quá.

Độ tươi của tai và thân thanh long sẽ cho biết thanh long còn tươi, còn tai và thân còn xanh có nghĩa là quả vừa được thu hoạch.

Cách mua thanh long

Ấn nhẹ vào quả

Bạn có thể cảm nhận được độ tươi của quả bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ, khi ấn vào quả sẽ có cảm giác mềm vừa phải và hơi đàn hồi chứng tỏ quả còn săn chắc.

Không chọn quả quá mềm, không để lại vết tím trên vỏ, không chọn quả quá cứng. Đây là những quả non hoặc cứng, mùi vị không ngon.

Cách mua thanh long

Chạm vào trái cây

Cầm quả thanh long lên thử thì thấy quả thanh long ngon sẽ được cầm chặt tay, da nhẵn và bóng, khi sờ vào thì quả thanh long mềm nhưng vẫn chắc. Đừng chọn thứ gì đó dạng hạt, quá mềm hoặc quá cứng.

Cách mua thanh long

Mùi

Thanh long ngon sẽ toát lên mùi thơm trái cây dịu nhẹ, không nên chọn những trái có mùi thơm nồng như lên men vì đó là những trái quá chín chứ đừng nói đến những trái có mùi khác nhau.

Cách mua thanh long

3. Cách bảo quản thanh long tươi

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Muốn bảo quản thanh long dưới nhiệt độ và độ ẩm cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Pitaya sẽ giữ được khoảng 5-8 ngày.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Chế biến và bảo quản lạnh Pitaya

Cách bảo quản thanh long để được lâu đơn giản nhất là bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản thanh long tại nhà trong ngăn rau của tủ lạnh. Tránh để thức ăn khác lên vì chúng có thể bị nát hoặc nát. Ở nhiệt độ này, thanh long sẽ giữ được 8 – 10 ngày.

Không nên bảo quản thanh long ở nhiệt độ thấp hơn 5 độ C để không ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Chế biến và bảo quản lạnh Pitaya

Xử lý doping trái thanh long

Điều này có thể giúp thanh long giữ được lâu hơn (10 – 20 ngày). Bằng cách sử dụng 2 gam gibberellin trong bình xịt 12 lít và phun đều lên quả trước khi thu hoạch 1-3 ngày có thể giúp thân và tai quả xanh tươi và giữ được tươi lâu hơn.

Xử lý doping trái thanh long

Bảo quản thanh long bằng cách điều chỉnh thành phần không khí

Bằng cách này sẽ làm tăng nồng độ khí cacbonic và giảm nồng độ ôxy trong không khí xung quanh quả, do đó làm giảm cường độ hô hấp của quả, tránh quả nhanh chín, giữ được quả lâu hơn. .

Cách làm là dùng túi polyetylen, sau đó đục 20 – 30 lỗ nhỏ, bọc thanh long lại và gói kín. Nếu bảo quản thanh long ở nhiệt độ thấp 5 độ C thì có thể giữ tươi được hơn 1 tháng.

Cách bảo quản thanh long tươi

Pitaya được bảo quản bằng hóa chất ozone và clo

Cách làm là rửa trái cây bằng nước ozone, sau đó sấy khô rồi đóng gói, lúc này ở nhiệt độ phòng sẽ tươi được 40-45 ngày.

Nếu sử dụng phương pháp này với tủ lạnh thì thời gian bảo quản lên đến 75 ngày.

Đối với các loại hóa chất có chứa clo, bạn có thể ngâm thanh long trong dung dịch clo 200ppm trong 3 phút để giúp ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản hoa quả.

Ghi chú: Các phương pháp xử lý chất kích thích, điều chỉnh hàm lượng không khí, sử dụng ozone và hóa chất clo chỉ được sử dụng bởi các cơ sở thương mại và xuất khẩu, đòi hỏi công nghệ và phương tiện tốt.

Cách bảo quản thanh long tươi

Vừa rồi Điện máy XANH đã chia sẻ đến các bạn các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long được lâu hơn, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Đừng quên truy cập chuyên mục “Mẹo làm bếp” để tìm hiểu thêm nhé!

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *