Bột sắn dây – men làm bánh tự nhiên là gì

Bột cái hay bột men tự nhiên là loại bột thay thế bột men khi làm bánh mì. Bạn có thể tự nuôi men bằng bột mì và nước tại nhà.

Men được tìm thấy trong tự nhiên, chẳng hạn như bột mì và trái cây. Chúng ta nuôi nấm men bằng cách tạo môi trường thuận lợi và cung cấp thức ăn cho nấm phát triển.

Khi men ăn đường trong bột, nó sẽ giải phóng carbon dioxide, giúp bánh mì nở ra và phồng.

Trong quá trình lên men, hai loại vi khuẩn lactic và trực khuẩn acetyl sẽ phát triển tạo ra axit lactic, axit lactic sẽ lên men tạo đường trong bột và nấm men sẽ ăn đường này, do không có đường trong bột nên men sẽ bị chua. Đây là lý do bạn cần cho men vào bột để giảm bớt vị chua, men không bị chết vì hết đường.

Men làm bánh bột mì

Cách cho ăn men làm bánh bột tự nhiên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì số 13 (hoặc bột gạo, bột mì đa dụng): 1kg.
  • Nước ép dứa (hoặc táo, nho, …): 20 ml.
  • Nước.
  • Dụng cụ: thủy tinh, thìa gỗ hoặc thìa silicon, lọ thủy tinh có nắp đậy.

Các bước cho mẹ ăn bột

ngày đầu tiên: Trộn 20 gam bột mì, 20 gam nước và 20 ml nước lá dứa trong cốc thủy tinh. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng cốc hoặc đậy nắp (không đậy quá chặt), ủ men ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Men bánh mì sau 1 ngày

ngày hôm sau: Trộn toàn bộ hỗn hợp bột từ ngày đầu tiên với 20 gam bột mì và 20 gam nước. Đậy kín miệng ly và lên men trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Ngày thứ ba: Trộn toàn bộ hỗn hợp bột từ ngày thứ 2 với 20gr bột mì và 20gr nước. Đậy kín miệng ly và lên men trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Men sau 3 ngày

Ngày 4: Bắt đầu ủ men theo tỉ lệ 1: 1: 1, nghĩa là khối lượng bột mẹ, bột mới, nước phải bằng nhau. Trong lọ thủy tinh mới, lấy 50 gam hỗn hợp bột ở ngày thứ 3 đem trộn đều với 50 gam bột năng và 50 gam nước. Đậy kín hỗn hợp và lên men ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Thông qua một lọ thủy tinh lớn hơn

Ngày 5, 6 và 7: Tương tự như ngày thứ 4, bạn lấy 50 gam hỗn hợp bột hôm trước trộn đều với 50 gam bột năng và 50 gam nước. Đậy nắp và để lên men ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Ngày 8-15: Việc cho ăn cũng tương tự như mấy ngày trước nhưng bây giờ men mạnh hơn, nhiều bọt khí và rễ tre, tùy theo điều kiện thời tiết mà bạn cho men ăn ngày 2-3 lần để men phát triển tốt.

15 ngày sau khi quá trình lên men hoàn tất, bạn có thể sử dụng men để làm bánh.

Men làm bánh phát triển mỗi ngày

Những lưu ý khi cho mẹ ăn bột

Trước khi cho ăn và trước mỗi lần cho men ăn, dụng cụ làm men phải được rửa sạch, khử trùng. Bạn có thể tráng dụng cụ bằng nước sôi để diệt các vi khuẩn lạ, nấm, … phá hủy men.

Bạn chỉ có thể dùng nước lọc để nuôi nấm men, không cần nước ép nấm men vẫn phát triển nhưng nấm men thích môi trường axit nên chúng ta sử dụng nước ép có tính axit để cải thiện sự phát triển của nấm men

Cho men ăn vào những thời điểm cố định trong ngày để dễ theo dõi sự phát triển của men.

Nên sử dụng một loại bột duy nhất trong quá trình lên men nấm men để nấm men phát triển đồng đều.

Trời nóng men nở nhanh hơn nên bạn cần cho ăn thêm men để tránh bị đói (bạn sẽ thấy rớt men).

Nếu men nổi váng thì vớt bỏ lớp váng và tiếp tục ủ, nhưng sau hai ngày men vẫn nổi thì đổ bỏ đi và cất hũ khác.

Nếu men có mùi thối, men bị mốc thì bạn không dùng được nữa.

Phần men còn lại sau mỗi lần cho bé ăn có thể cho vào hũ sạch cất trong tủ lạnh để làm các loại bánh khác như bánh chuối, bánh xèo, …

Tiêu chuẩn men bánh mì

Cách bảo quản bột cái

Để bảo quản men, bạn cần cho men ăn như sau:

Men ở nhiệt độ phòng: Cho ăn 2 lần / ngày, cách nhau 12 giờ với tỷ lệ 1: 2: 2 (ví dụ 25g men, thêm 50g nước và 50g bột mì).

Men trong ngăn mát tủ lạnh: Mỗi tuần cho ăn 1-2 lần theo tỷ lệ 1: 2: 2. Sau khi men nở gấp đôi, cất vào tủ lạnh.

Phòng lạnh: Nếu không làm bánh thường thì để men trong ngăn đá tủ lạnh, khi nào muốn dùng thì lấy ra để ngăn đá rã đông rồi mới cho men ăn.

Men để trong tủ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe như men ở nhiệt độ phòng, trước khi làm bánh, bạn cần bỏ men từ 2 đến 3 ngày để giữ được độ chắc.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về men làm bánh tự nhiên và nuôi cấy men làm bánh nhé!

* Nguồn từ kênh YouTube Emma Pham Kitchen và trang Facebook Bonbon Kitchen

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *