Bột cà phê (cà phê) khi dùng để pha những tách cà phê thơm ngon sẽ trở thành bã và được bỏ đi làm bã cà phê. Tuy nhiên, rất ít người biết bã cà phê còn có công dụng tuyệt vời đối với cây trồng, đặc biệt là rau sạch.

Bã cà phê được dùng làm phân bón cho rau sạch vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, magie (Mg), kali (K),…. Có nhiều cách sử dụng bã cà phê để làm phân trộn cho rau sạch. Hướng dẫn Thức Uống Sạch Cho Vườn Rau Tại Nhà cách sử dụng bã cà phê đúng cách để có được vườn rau sạch tại nhà.

Bã cà phê dùng làm phân bón cho rau và cây trồng

Bã cà phê dùng làm phân bón cho rau và cây trồng

1. Cách xử lý dùng bã cà phê làm phân bón cho rau sạch đúng cách.

Theo Ăn Sạch, chúng tôi đã nghiên cứu và áp dụng cho nhiều vườn rau của khách hàng. Sau đó chúng tôi tóm tắt phương pháp xử lý bã cà phê như sau:

1.1. Để làm phân hữu cơ, cần ủ bã cà phê.

Trong khi ủ bằng lá cây hoặc chất thải từ thức ăn thừa, bạn có thể trộn thêm bã cà phê để tăng hàm lượng dinh dưỡng và giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên bỏ bã cà phê quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho vườn rau của bạn.

1.2. Trộn bã cà phê với vụn gỗ hoặc bột cưa

Việc trộn như vậy sẽ tạo ra hỗn hợp phân bón mà khi bón cho rau sạch sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm giúp lớp mùn được thông thoáng, không bị khô.

1.3. Dùng bã cà phê làm phân bón khô

Sau khi pha cà phê, bạn có thể trải đều bã cà phê ra giấy báo để lau khô. Sau khi phơi khô bã cà phê, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông và sử dụng trực tiếp cho rau sạch trong vòng 03 tuần. Tiếp theo, bạn rắc bã cà phê khô lên rau, bạn nên tưới thêm một chút nước.

1.4. Dùng bã cà phê làm phân bón tưới

Bạn có thể dùng 250g bã cà phê hòa với 02 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng rồi bón xung quanh gốc rau.

1.5. Chôn bã cà phê xuống đất

Cuối cùng, bạn có thể dùng bã cà phê để bón cho gốc rau, sau đó phủ đất lên trên. Bằng cách này, bạn sẽ khuyến khích giun đất phát triển, giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

Ngoài việc sử dụng bã cà phê làm phân bón còn có nhiều tác dụng khác rất tốt cho cây trồng, đặc biệt là trồng rau sạch tại nhà.

2. Tác dụng của bã cà phê đối với rau sạch:

2.1. Làm phân bón cho vườn rau của bạn.

Khi trộn với bã cà phê đã xay, đất sẽ màu mỡ và chua hơn. Khi trồng rau tại nhà trên đất trộn bã cà phê cây sẽ phát triển nhanh chóng do được hút nhiều dinh dưỡng từ đất.

Đặc biệt với các loại rau vụ đông như cà rốt, củ cải,… rất thích hợp bón bã cà phê. Khi gieo hạt, bạn có thể trộn đều hạt với bã cà phê, sau đó gieo xuống đất, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn và đặc biệt là năng suất cũng cao hơn.

2.2. Giữ kiến ​​tránh xa khu vườn của bạn

Bã cà phê dùng để đuổi kiến

Bã cà phê dùng để đuổi kiến

Kiến cũng góp phần làm cho hoa trong vườn dễ thụ phấn, nhưng chúng cũng mang lại nhiều tác hại cho rau. Vì vậy, hãy tận dụng bã cà phê bỏ đi để xua đuổi kiến. Chúng ta dùng bã cà phê để rắc vào những nơi có kiến, nếu phát hiện tổ kiến ​​ở vị trí gần đó có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên. Chất nitơ trong bã cà phê sẽ làm bỏng chân kiến, khiến chúng không thể rời xa khu vườn thân yêu của bạn.

-> xem thêm Cây chống côn trùng

2.3. Làm thuốc trừ sâu cho rau

Bã cà phê làm thuốc trừ sâu cho rau

Bã cà phê làm thuốc trừ sâu cho rau

Bã cà phê khi phơi khô, rang lại một lần nữa rồi rắc xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn bạn đang trồng rau cũng là một cách hữu ích giúp bạn phòng trừ sâu bệnh cho vườn.

2.4. Giúp cải tạo đất tuyệt vời

Bã cà phê giúp cải tạo đất

Bã cà phê giúp cải tạo đất

Khi rắc bã cà phê vào khu vực xung quanh gốc cây, hãy phun sương cho khu vực xung quanh gốc cà phê dưới dạng sương mù. Làm như vậy để bã cà phê ngấm từ từ vào đất, giúp cây dễ dàng nhận được dinh dưỡng đồng đều trong quá trình sinh trưởng.

2.5. Giúp giữ ẩm cho đất

Bã cà phê giúp giữ ẩm cho đất

Bã cà phê giúp giữ ẩm cho đất

Khi trộn vào đất, bã cà phê không chỉ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất mà còn giúp đất giữ ẩm tốt sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

2.6. Dùng để nuôi giun (giun)

Bã cà phê dùng để nuôi giun (giun)

Bã cà phê dùng để nuôi giun (giun)

Giun hay còn gọi là trùn quế là loài có tác dụng cải tạo đất rất tốt, giúp đất tơi xốp, thông thoáng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi bạn đang nuôi giun, hãy nhớ thêm một phần bã cà phê vào đất hoặc thành phần giun, điều này sẽ giúp chúng nhanh chóng và dễ dàng nới lỏng đất.

2.7. Giúp chống nấm trên rau sạch và cây có hoa

Bã cà phê chống nấm bệnh trên rau và hoa trồng

Bã cà phê chống nấm bệnh trên rau và hoa trồng

Bệnh nấm thường xuất hiện trên hoa hoặc trên rau sạch, bạn nên dùng bã cà phê đặt dưới gốc cây để cây luôn khỏe mạnh, tránh cho cây bị nhiễm nấm.

Trên đây Vườn Rau Tại Nhà Uống Sạch đã hướng dẫn các bạn cách xử lý và sử dụng bã cà phê để trồng rau sạch. Bã cà phê cũng có nhiều tác dụng đáng kinh ngạc.

Hy vọng bài viết “Cách sử dụng bã cà phê làm phân bón cho rau sạch tại nhà” đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về công dụng của bã cà phê đối với rau sạch nói riêng và cây trồng nói riêng. riêng tư. Chúc may mắn!

-> Xem thêm bài Cách trộn đất trồng rau làm sạch đơn giản và hiệu quả nhất tại nhà

-> Xem thêm Bài viết hàng đầu mô hình trồng rau ngôi nhà chung nhất hiện nay


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Số 79 đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *