Ốc hương là loài khắc tinh của các loại rau ăn lá, vì lá non là món khoái khẩu của chúng. Ốc sên thường kiếm ăn vào ban đêm và có thể tàn phá vườn rau với tốc độ rất nhanh trong một đêm. Cách chữa ốc sên ăn rau dân gian thường dùng là bắt ốc bằng tay. Nhưng việc này khá tốn công sức và không triệt để.

Hôm nay, ASUS xin giới thiệu đến các bạn một số cách trị ốc bằng những nguyên liệu cực đơn giản dưới đây.

1. Dùng vôi bột

Vôi bột được sử dụng ở đây là vôi nông nghiệp, có độ an toàn cao, không phải là loại vôi thông thường dùng trong xây dựng.

Bạn rắc một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt đất, lặp lại 2-3 lần / tháng ốc sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

2. Cách trị ốc ăn rau bằng vỏ trứng.

Đập nát vỏ trứng và rải xung quanh gốc rau.

cach-diet-oc-sen

Vỏ trứng gà có nhiều công dụng cho vườn rau

Bạn hãy nghiền nhỏ vỏ trứng và rắc đều xung quanh gốc cây. Các cạnh sắt nhọn của vỏ trứng sẽ ảnh hưởng đến thân mềm của ốc. Do đó ốc sên sẽ không chui qua vỏ trứng làm hại cây. Trong vỏ trứng có chứa canxi sẽ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho cây.

-> Xem thêm bài viết Tác dụng tuyệt vời của vỏ trứng trồng rau

3. Trị ốc sên ăn rau bằng cách dùng vỏ cam

Sau khi ăn cam nên giữ lại vỏ, bỏ quanh gốc cây. Cả gia đình bắt ốc sẽ tìm thấy vỏ cam, vì vậy bạn có thể tự tay bóc hết ốc và tiêu hủy.

4. Dùng bia, mật ong

Cách trị ốc sên ăn rau này dùng bia hoặc mật ong làm mồi để bẫy ốc. Bạn lấy một chiếc bát bỏ đi, vùi xuống đất rồi đổ mật ong hoặc bia vào. Đánh hơi thấy mùi khét, cả gia đình nhà ốc sẽ chui tọt vào bẫy. Vào buổi sáng, bạn chỉ cần xử lý chúng.

5. Dùng lá dâm bụt

Ốc sên rất thích ăn lá dâm bụt nên chỉ cần ngắt những lá dâm bụt non ở một góc vườn để bẫy chúng. Công việc của bạn chỉ là nhặt cả cành cây và con ốc vào thùng rác.

6. Trồng các loại cây chống sên.

Các loại cây đặc biệt khiến ốc sên tránh xa do mùi vị, hương vị hoặc chất độc của cây. Trồng xung quanh hoặc xen kẽ để bảo vệ rau. Cách trị ốc ăn rau bằng các loại cây này không khỏi 100% ốc. Tuy nhiên, nó vẫn góp phần hạn chế ốc bám vào mép rau.

Hãy cùng nhau trồng một số loại cây này: cải xoăn, bắp cải, mầm bông cải xanh, gừng, hành, tỏi, rau thơm, bạc hà.

7. Giữ khu vườn khô ráo là cách tốt nhất để trị ốc sên ăn rau

Giữ cho khu vườn của bạn khô ráo là cách trị ốc lâu dài và hiệu quả nhất. Muốn ốc triệt để thì phải mất nhiều thời gian. Một số phương pháp dưới đây sẽ làm cho khu vườn của bạn ít ốc sên hơn:

  • Tưới nước vào giữa buổi sáng sẽ làm khô đất trước khi trời tối.
  • Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.
  • Giữ sân không có khe chậu, dọn sạch cỏ.
  • Tránh sử dụng cỏ và rơm mới cắt trên mặt đất.
  • Giữ cây tránh xa bóng râm.
cach-tri-oc-sen

Luôn giữ khu vườn khô ráo

Ốc sên thường sinh sản ở những nơi bụi rậm, ẩm thấp. Đối với những bạn trồng rau trên sân thượng thì nhớ dọn dẹp sạch sẽ và kê cao chậu để tránh tạo nơi sinh sản cho ốc. Thường xuyên xới đất, phát hiện trứng ốc hãy tiêu hủy ngay.

8. Dùng thuốc diệt ốc sên

Nếu các phương pháp trên không có tác dụng thì chỉ có thể dùng thuốc diệt ốc sên để xử lý. Thực phẩm sạch được sử dụng phổ biến nhất là thuốc diệt ốc sên Toxbait 60 AB. Loại thuốc này chuyên trị các loại ốc sên, ốc bươu vàng, ốc bươu, ốc sên,… cực kỳ hiệu quả.

Kẻ giết ốc sên

Kẻ giết ốc

Ưu điểm của loại thuốc này là hiệu quả nhanh và ít gây hại cho người sử dụng hay vi sinh vật có lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng ta nên cách ly vài ngày.

Như vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn những bài thuốc chữa bệnh từ ốc sên mà mình biết. Hãy áp dụng và tìm ra những cách mới với ASUS.

-> Xem thêm bài Tự làm Thuốc trừ sâu sinh học ở nhà rất đơn giản

-> Xem thêm bài Khắc phục Vườn rau sạch “Lớn chậm” chỉ với 5 mẹo đơn giản


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *