(ASUS) – Trồng rau muống tại nhà hay trồng rau muống trong thùng xốp được khá nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp và chăm sóc rau trồng tại nhà rất đơn giản.

Sau đây Vườn Rau Tại Nhà – Ăn Sạch hướng dẫn cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

1. Rau muống là gì?

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea Aquatica. Là loài cây gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc.

Hiện nay, mọi người có thể tự trồng rau cho mình bằng nhiều phương pháp. Cũng bởi vì kỹ thuật trồng rau muống trong nước không quá phức tạp mà vô cùng đơn giản.

rau-muong-an-sạch-uống-sạch

Cách trồng rau muống đơn giản và đúng cách

Rau muống là loại rau ăn lá, cây nhiệt đới nên kỹ thuật trồng cũng đơn giản. Công dụng của rau muống là chữa bệnh tiểu đường, đắp vết loét do giời leo.

Ngoài ra còn có một loại rau có thể chế biến nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình. Dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp gồm có: khay xốp, xơ dừa đã ủ hoai mục, vi sinh xử lý, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

2. Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà.

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm. Vì vậy người trồng có thể gieo trực tiếp vào đất đã có trong thùng xốp mà không cần ủ trước nước ấm.

Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy mầm cũng lâu hơn.

3. Cách ủ hạt đúng cách.

Ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh. Ngâm hạt trong nước đã pha ở trên từ 4 giờ sáng đến 6 giờ chiều rồi vớt ra ủ bằng khăn giấy thấm từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Sau đó, bà con để khô hạt và chuẩn bị đất trồng.

4. Xử lý đất trồng rau.

Đất trồng rau muống bao gồm: đất xơ dừa đã qua xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hồn này vào thùng xốp với tỷ lệ: 2kg xơ dừa đã qua xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng.

Đổ hỗn hợp đất vào khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể phun nước vừa ẩm vào đất. Đảm bảo đất luôn đủ ẩm.

5. Cách gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp đúng cách.

Rải hạt theo hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới hạt trong thùng xốp với vòi phun nước nhỏ; Dùng lưới đen hoặc lá chuối để che ẩm.

Để khay nguội, tưới đủ nước ngày 2 lần.

Rau-mua-sạch-uống-sạch

Cách gieo hạt giống rau muống

6. Cách chăm sóc rau muống.

6.1. Vòi phun nước

Khi hạt có 2-3 cặp lá, bạn có thể đem cây ra ngoài nắng.

Trong mùa mưa, cây chỉ cần tưới đủ nước là cây sẽ phát triển tốt. Vào mùa khô nên tưới cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

6.2. Bón phân

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho quá trình trồng rau muống là rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp rau muống phát triển nhanh cho nhiều lá. Phân super lân giúp rễ cây phát triển tốt hơn.

Lần bón đầu tiên diễn ra sau khi rau muống ra 2-3 cặp lá. Người chăm sóc pha 8 – 10 gam urê và 10 gam Super lân (2 thìa cà phê đầy) với 4 lít nước.

Sau đó tưới đều lên rau muống vào buổi chiều mát, sáng hôm sau cần tưới lại. Sau lần bón phân đầu tiên cây cần được phun xen kẽ các loại phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá kích chồi,… để tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Bón phân 2 lần 1 lần cách nhau 10-15 ngày. Người trồng pha 8 – 10 gam NPK hoặc DAP với 4 lít nước. Tưới đều lên thân lá của cây rau muống vào buổi chiều mát và rửa sạch lại vào sáng hôm sau.

rau-sạch-tai-nhà

Rau muống thu hoạch được

6.3. Mùa gặt

Rau muống sau khi thu hoạch cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2-3 cm để cây con đâm chồi. Từ 7 đến 10 ngày cây cần được bón thúc ra rễ và chồi để cây nhanh ra lá mới. Sau đó, người trồng tiếp tục bón thúc lần 1 và lần 2.

Khi rau muống có từ 3 đến 4 cặp lá thường có hiện tượng lá vàng úa, nhợt nhạt do thiếu đạm và bộ rễ mẫn cảm với đất. Vì vậy, lần bón phân đầu tiên sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Lưu ý: Người trồng dùng bình xịt hoặc vòi có tia nước nhẹ, tránh áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây trồng nên có giàn che để hạn chế nước mưa làm hư lá và rau.

Ngoài ra, bà con cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch 7-10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

7. Phương pháp thu hoạch rau muống.

Thời điểm thu hoạch đợt 1: sau khi gieo 40 – 50 ngày bà con có thể thu hoạch rau muống đợt 1 hoặc khi cây đạt chiều cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần 2 sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày.

Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bà con có thể thu hoạch tới 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc chế phẩm sinh học như EM, tricodemar để xử lý.

Ngoài ra, đất cần được xới tơi và để khoảng 2 – 3 ngày sau đó bón thêm một ít dinh dưỡng cho đất là có thể sử dụng trở lại.

-> Bài viết liên quan: Cách trồng rau dền đỏ ở nhà là dễ nhất

-> Xem thêm các bài viết khác Cách trồng rau Ăn lá đơn giản tại nhà


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *