Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 lúc 14:27 (GMT + 7)

Chỉ số viền là một chỉ số cổ xưa về độ dài quần áo, được sử dụng để đo mối quan hệ giữa độ dài quần áo và sự bất ổn kinh tế.

“Chỉ số Hemline” thường cho thấy nền kinh tế hỗn loạn ảnh hưởng đến xu hướng thời trang, nhưng đây không phải là tất cả.

Mặc dù chúng ta thường nói về ý nghĩa sâu xa của quần áo vì nó liên quan đến những người nổi tiếng và chính trị gia, nhưng đôi khi câu chuyện về tủ quần áo của một người lớn hơn họ tưởng. Thời trang có thể là một chỉ số cảnh báo sớm để đo lường sự hỗn loạn và khủng hoảng tài chính không? “Chỉ số váy” là một lý thuyết cũ về chiều dài váy, dường như hỗ trợ lý thuyết này.

Về lý thuyết, khi nền kinh tế hoạt động tốt, đường viền sẽ tăng lên (hoặc chiều dài của váy sẽ ngắn lại) để phù hợp với sự thoải mái vào thời điểm đó; nếu suy thoái xảy ra, đường viền sẽ giảm, điều này phản ánh suy nghĩ của mọi người về tài khoản ngân hàng. Sự u ám trống rỗng.

Ví dụ, vào những năm 1920, các nếp gấp đã tăng lên khi thị trường chứng khoán phát triển, và sau đó giảm trong “Đại suy thoái”. Chiếc váy này xuất hiện trở lại vào giữa những năm 1930 và dài gần đến đầu gối trong Chiến tranh thế giới thứ hai vào những năm 1940; khi Dior giới thiệu chiếc váy dài, bồng bềnh vào năm 1947, xu hướng này dường như đã báo trước. Cuộc suy thoái kinh tế năm 1949. Sau đó, khi thị trường ổn định, đường viền bắt đầu tăng trưởng chậm và ổn định, điều này đã mang lại cho chúng ta những chiếc váy ngắn của những năm 1960 và kéo dài nó sang thời kỳ bùng nổ. Vụ đánh bom triệu phú vào những năm 1980. Cuối cùng, khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1987, độ dài của chiếc váy Midi đã xuất hiện.

Câu chuyện về chiều dài váy được sử dụng để đo lường kinh tế-1

Vì mối liên hệ chặt chẽ này, báo chí và các nhà kinh tế đã phát triển “chỉ số váy” trong nhiều thập kỷ. Năm 1968, Hãng Thông tấn Quốc tế Hoa Kỳ cảnh báo: “Chiếc váy midi dài có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia”.

Tờ Fort Worth Star Telegraph lặp lại một tuyên bố tương tự vào năm 1978:Nếu bạn thấy một người đàn ông mặc vest nhìn chằm chằm vào chân một phụ nữ qua cửa sổ, vui lòng không kết luận rằng anh ta đang quấy rối tình dục. Có thể anh ấy đang cố gắng tìm manh mối về tương lai tài chính của mình.

Theo Clara Berg, người phụ trách bộ sưu tập MOHAI (Bảo tàng Lịch sử và Công nghiệp), nhà kinh tế học George Taylor của Đại học Wharton đã được ca ngợi vào giữa những năm 1920 là ” Hem Index ‘. Tuy nhiên, ông không thực sự liên kết kinh tế với chiều dài váy. Thay vào đó, Taylor đã viết luận án Tiến sĩ vào năm 1929, có tựa đề “Những thay đổi lớn trong ngành thời trang và quần áo sau chiến tranh”, thảo luận về ngành dệt may. Tại sao ông lại trải qua thời kỳ bùng nổ này? Ông bùng nổ vào những năm 1920, và một trong những yếu tố được ông xác định là độ dài của váy.

Câu chuyện về Yichang từng là một chỉ số để đo lường nền kinh tế-2

Khi bạn nhìn vào những thay đổi thực sự của nền kinh tế, nhìn vào các cuộc chiến tranh và thời kỳ hậu chiến ở phương Tây, bạn sẽ thấy rằng váy dài hơn được “coi là biểu tượng của sự thịnh vượng” và ngược lại. Phụ nữ không còn bị buộc phải phân bổ khẩu phần để tiết kiệm tiền, vì vậy việc mặc quá nhiều vải được xem là dấu hiệu của sự giàu có.

Thay vào đó, các yếu tố khác nhau như kinh tế, chính trị, đại dịch và các phong trào xã hội đã ảnh hưởng đến phản ứng của người tiêu dùng về thẩm mỹ. Khi các nhà thiết kế không thể tận dụng những thay đổi này và gửi những thứ “sai” trên đường băng? Phụ nữ sẽ phản đối, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến thay đổi.

Một ví dụ là bộ sưu tập New Look của Dior ở Paris năm 1947, bao gồm những chiếc váy dài qua đầu gối. Một số phụ nữ háo hức mua váy từ các hãng thời trang, trong khi những người khác mua áp phích để phản đối. Ở Mỹ, “gã nhỏ dưới đầu gối” được tạo ra, bao gồm những phụ nữ muốn tự do lựa chọn trong tủ quần áo thay vì nhà thiết kế. Nhóm nghiên cứu đã làm việc chăm chỉ để giữ cho chiếc váy dài dưới đầu gối và đã chiêu mộ được 300.000 thành viên trong ba tháng.

Câu chuyện về độ dài quần áo từng là một chỉ số để đo lường nền kinh tế-3

Chúng ta nên xem xét phản ứng này về mặt tâm lý, thay vì quá chú ý đến hoạt động của thị trường hiện tại. Lý do chính khiến phụ nữ từ chối phong cách thời Victoria là phong cách này không phù hợp với hình ảnh người phụ nữ tự chủ.

Nhà tâm lý học thời trang, Tiến sĩ Dawnn Karen, tác giả của “Mặc đẹp nhất cuộc sống của bạn: Cách sử dụng tâm lý thời trang để cải thiện vẻ ngoài và cuộc sống của bạn”, nói rằng phụ nữ cảm thấy khi cơ thể của họ được kiểm soát và Họ cảm thấy mệt mỏi khi buộc phải nghỉ việc.

cô ấy nói: “Họ bị tước quyền bầu cử tại gia đình và bị tước quyền bầu cử trong toàn xã hội. Vì vậy, quyền lực họ có là những gì họ mặc và quần áo họ mặc. Vì vậy, đây là một cuộc nổi loạn, nhưng đằng sau cuộc nổi loạn là Cần được kiểm soát. ”Đằng sau sự kiểm soát là nhu cầu về sự an toàn. “

Một năm rưỡi sau, thương hiệu Dior nâng tầm chiếc váy dài tới đầu gối.

Những chu kỳ này đã và đang diễn ra, các nhà thiết kế đã giới thiệu những bộ quần áo mới có độ dài nhất định, và phụ nữ đã phản đối chúng, cho đến khi cuối cùng chúng ta bước vào một thế giới nơi trọng tâm của sự chú ý bắt đầu thay đổi. . Đến những năm 1990, mọi người tập trung hơn vào việc ăn mặc cho những người có phong cách cụ thể, chẳng hạn như nhạc rock, văn hóa lễ hội và punk, thay vì tranh luận về phong cách ngắn hơn hay dài hơn.

Câu chuyện về độ dài quần áo từng là một chỉ số để đo lường nền kinh tế-4

Nhưng ngay cả khi những người yêu thời trang ngày càng mặc những gì họ nghĩ là quần áo thoải mái nhất, chỉ cần chọn xu hướng để theo đuổi, và các yếu tố bên ngoài sẽ tiếp tục đóng vai trò xác định những gì họ mặc. Điều này vẫn còn xảy ra ngày nay, đặc biệt là vào năm 2020. Do đại dịch, bất ổn xã hội và suy thoái kinh tế sắp tới, mọi người hiện đang di chuyển theo cách có ý nghĩa nhất. Và cảm nhận.

Chuyện mặc váy từng là một chỉ số để đo nền kinh tế-5

Tiến sĩ Karen cũng đưa ra giả thuyết rằng điều quan trọng là các nhà thiết kế phải sản xuất ra thứ mà bà gọi là “tủ quần áo thông minh”. Ngày nay, mọi người muốn giảm thời trang nhanh trong nhận thức về đạo đức và môi trường. Khách hàng muốn biết mọi thứ đến từ đâu và tại sao họ muốn mua những thứ đó, điều này dẫn chúng ta đến khái niệm thời trang theo mùa vượt thời gian.

Vậy, chỉ số Hemline có thật không và nó sẽ tồn tại vào năm 2020? không cần thiết. Nhưng liệu chúng ta có thu hút những phong cách nhất định để phản ánh cảm xúc của chúng ta hoặc điều kiện thế giới bao gồm cả nền kinh tế? Có, chúng tôi có thể sẽ tiếp tục làm điều này trong nhiều năm tới.

Nguồn: http: //danviet.vn/cau-chuyen-do-dai-cua-vay-tung-tro-thanh-thuoc-do-nen-kinh-te-5020204914281627 …

Tất chân thì quá phổ biến, nhưng bạn có biết tất có bao nhiêu loại không?

Tất là một vật dụng cần thiết trong tủ quần áo của bất kỳ người đàn ông nào. Những điều sau đây sẽ giúp bạn phân loại …

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *