Thứ Ba, ngày 08/09/2020, 08:51 AM (GMT + 7)

Áo khoác gấu bông được giới thiệu trong thời kỳ phát triển của ngành công nghiệp ô tô. Trước khi trở thành mốt, những chiếc áo khoác này đã trải qua một chặng đường dài gian nan.

Thương hiệu Motoluxe của Anh được thành lập vào buổi bình minh của kỷ nguyên ô tô, và các sản phẩm được thiết kế và sản xuất có thể giữ ấm cho người lái xe vào mùa đông.

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-1

Vào đầu những năm 1900, lái xe là một hoạt động đặc quyền và được coi là một môn thể thao ngoài trời. Hầu hết các xe ô tô đều có mui, phần mui này lộ ra khi người lái và hành khách lái xe dọc theo đường dành cho giao thông. Vì vậy, phải mặc quần áo bảo hộ lao động.

Chiếc áo khoác gấu hút hồn các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-2

Ngoài các loại mũ, găng tay và kính bảo hộ cần thiết, lái xe vào mùa hè cần có áo khoác dài chống bụi (còn gọi là “áo hút bụi”), thường được làm bằng cotton hoặc vải lanh bền. Trong những tháng lạnh hơn, chất liệu này trở thành vải tuýt, da và lông thú … và trong trường hợp của Motoluxe, đó là vải làm từ lông alpaca.

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang toàn cầu-3

Tại Hoa Kỳ, lông tự nhiên là một lựa chọn phổ biến hơn vì điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở nhiều vùng của đất nước khắc nghiệt hơn nhiều so với ở Vương quốc Anh, và vì nguồn cung gấu trúc địa phương dồi dào.

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-4

Việc kết hợp lái xe mùa đông với áo khoác lông, găng tay da, mũ và kính bảo hộ là điều rất hiển nhiên. Nó liên quan đến địa vị, sự quyến rũ, sự phiêu lưu và sự phấn khích. Vào tháng 1 năm 1918, phong cách này đã được thể hiện tốt trên trang bìa của tạp chí Collier trong những minh họa xuất sắc của JCLeyendecker.

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-5

Vào những năm 1920, chiếc áo khoác gấu trúc không chỉ là món đồ bảo hộ, nó còn trở thành món đồ thời trang cần có của sinh viên đại học và cao đẳng trong Ivy League (một trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ). Hoa Kỳ). Mũ của người lái xe đã được thay thế bằng mũ quả dưa, mũ bông và mũ rơm, cũng như áo vest cho các trận bóng thay vì trên đường.

Chiếc áo khoác gấu hút hồn các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-6

Thiết kế xuất sắc này phản ánh ở một mức độ nào đó phong trào của Đại học Oxford ở Anh, khi các sinh viên nam bắt đầu mặc những chiếc quần quá rộng được gọi là “túi vải Oxford”. Điều này đánh dấu tình anh em giữa tầng lớp trí thức. Sự cuồng tín của chiếc áo khoác gấu trúc đã truyền cảm hứng cho thủ lĩnh ban nhạc jazz, George Olsen, phát hành đĩa hát năm 1928 mang tên “Doin the Raccoon”. .

Một năm sau khi đĩa hát của Olsen được phát hành, tờ Saturday Evening Post ngày 16 tháng 11 năm 1929 đã đăng những bức tranh minh họa của Alan Foster, trong đó một số sinh viên đại học đang mặc áo khoác gấu trúc. Hình ảnh đại diện cho thời đại nhạc jazz, nhưng cũng báo trước sự kết thúc. Sự sụp đổ của Phố Wall gây ra cuộc Đại suy thoái và động thái phóng đại không còn phù hợp với điều kiện của đất nước.

Chiếc áo khoác gấu hút hồn các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-7

Vào nửa đầu thế kỷ 20, khi những người đánh bắt lông thú ở Mỹ bận rộn, nhà máy ở Yorkshire đã cung cấp len cho những người giàu có trên thế giới. Vào những năm 1830, việc sản xuất thương mại vải lông thú alpaca bắt đầu. Ngày nay, các sợi mềm, bóng nhưng có tính đàn hồi được sử dụng để sản xuất vải lông thú sâu.

Motoluxe sử dụng chất liệu nhẹ, ấm này để sản xuất áo khoác và thảm du lịch được thiết kế cho “đất, biển và không khí”, và đặc biệt đánh dấu chúng bằng hình tam giác.

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-8

Tại Đức, một công ty tên là Schulte bắt đầu sản xuất hàng dệt từ lông thú vào năm 1901, và công ty Steiff của Đức đã sử dụng nguyên liệu này để sản xuất chú gấu bông đầu tiên trên thế giới trong vòng 12 tháng. Cùng năm, một sự kiện đặc biệt ở Mỹ đã khiến loại đồ chơi trẻ em này trở nên rất phổ biến.

Tháng 11 năm 1902, Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt (thường được gọi là Teddy) tham gia một cuộc săn gấu dọc sông Mississippi. Vào cuối ngày, một số thợ săn đã bị bắt đi, nhưng tổng thống đã không may mắn. Sau một cuộc rượt đuổi mệt mỏi và kéo dài, một nhóm bồi bàn ở Roosevelt đã bắt được một con gấu đen Mỹ và trói nó vào một cây liễu. Họ thúc giục tổng thống bắn con gấu, nhưng ông từ chối, nói rằng ông không thích thể thao.

Chiếc áo khoác gấu hút hồn các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-9

Sự việc này đã trở thành chủ đề của một bài châm biếm chính trị của Clifford Berryman trên tờ Washington Post vào ngày 16 tháng 11 năm 1902, và toàn bộ câu chuyện lan truyền như cháy rừng trên khắp nước Mỹ. Lấy cảm hứng từ sự việc này, chủ một cửa hàng kẹo ở Brooklyn đã sản xuất một con gấu bông và được cấp quyền sử dụng tên của tổng thống cho các quảng cáo sản phẩm – cái tên mà ông đã dán trên cửa hàng. Và tấm biển “Gấu bông”.

Đồng thời, ở Vương quốc Anh, vải alpaca tiếp tục giữ cho người lái xe ấm áp và thoải mái trong những năm 1920 (phải đến thập kỷ sau, xe hơi mới bắt đầu trải nghiệm hệ thống sưởi hiệu quả). Tại một thời điểm nào đó trong lịch sử, vì chiếc áo khoác và gấu bông này được làm bằng cùng một chất liệu nên những chiếc áo khoác đôi mềm mại này được gọi là áo khoác gấu bông.

Áo khoác gấu thu hút tín đồ thời trang toàn cầu-10

Để minh họa cho sự phát triển của áo khoác gấu bông từ quần áo bảo hộ vào đầu những năm 1900 đến áo khoác ngoài thanh lịch vào những năm 1920, một phiên bản áo khoác màu be tuyệt đẹp đã được tạo ra. Jeremy Iron đóng vai Charles Ryder trong loạt phim truyền hình nổi tiếng trong tiểu thuyết Brideshead Revisited năm 1981 của Evelyn Waugh .

Chiếc áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang toàn cầu-11

Mặc dù trải qua 10 năm thắt lưng buộc bụng, áo khoác gấu bông vẫn tiếp tục được mặc trong suốt những năm 1930 và điều kiện cabin của máy bay và ô tô bắt đầu trở nên thoải mái hơn, nhưng nếu bạn chọn đi du lịch trên biển, len alpaca rất thích hợp để mặc trên boong- Có thể thấy điều đó qua bức ảnh Salvador Dali đứng bên tàu SSNormandie cập cảng thành phố New York vào ngày 7 tháng 12 năm 1936.

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang toàn cầu-12

Bạn có thể thấy rằng có rất ít nhu cầu về áo khoác trong những năm chiến tranh và nó đã không bắt đầu thu hút sự quan tâm của mọi người cho đến những năm 1950 (việc phân phối quần áo tiếp tục cho đến năm 1949). Điều đáng chú ý là vào năm 1954, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill (Winston Churchill) đã nhận được một chiếc Land Rover tùy chỉnh cho sinh nhật lần thứ 80. Ông đã lái xe trong khu nhà ở Charterwell của mình và mặc đồ Yutai. Áo khoác gấu bông vải alpaca làm bằng Teddy Bear.

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang toàn cầu-13

Trong thời kỳ này, số phận của Motoluxe đã được phục hồi, khi áo khoác lông thú giả trở nên phổ biến với phụ nữ và công ty tập trung sự chú ý vào quần áo khác giới được bán tại showroom Conduit. Họ đang ở trên đường phố Mayfair. Motoluxe hạ thấp cấp độ của quần áo nam và tuyên bố rằng mặc dù những chiếc áo khoác rất sang trọng nhưng chất lượng của chúng “không quá xa xỉ”.

Chiếc áo khoác gấu hút hồn các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-14

Vào những năm 1960, với sự phát triển của Cách mạng Peacock ở Anh, một sự thay đổi mạnh mẽ khác trong thời trang sắp xảy ra, và một tinh thần hào phóng mới bắt đầu tràn ngập cuộc sống của nam giới. giới trẻ. Các nhà lãnh đạo thay đổi hàng đầu bao gồm Mick Jagger, người đứng đầu Rolling Stones (hình bên dưới, năm 1966, mặc áo khoác gấu bông màu nâu). Quần áo làm từ lông thú, ren và sa tanh theo sau cuộc khủng hoảng thay đổi thế giới vào giữa những năm 1970.

Áo khoác gấu hút hồn các tín đồ thời trang trên thế giới-15

Sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán một lần nữa ảnh hưởng đến chiếc áo khoác của chú gấu bông. Giao lưu kinh tế đã dẫn đến các quy tắc ăn mặc khắt khe hơn. Nước Anh rơi vào suy thoái công nghiệp và thương hiệu Motoluxe biến mất – nhà máy ở Yorkshire cung cấp cho công ty vải alpaca.

Schulte, một nhà sản xuất vải lông thú của Đức đang cố gắng tồn tại đến thế kỷ 21, tiếp tục cung cấp cho Steiff hàng hóa để sản xuất gấu bông gia truyền (một số trong số đó đã được bán đấu giá hàng nghìn bảng Anh). ). Năm 2009, khi tương lai của Schulte có vẻ không chắc chắn, Steiff đã mua lại công ty để đảm bảo cung cấp các nguyên vật liệu cần thiết.

Con gấu sang trọng đồ chơi cổ điển không phải là thứ duy nhất gây ra cuộc chiến đấu giá. Vào tháng 10 năm 2012, một chiếc áo khoác gấu bông năm 1934 cho nhà bán lẻ quần áo nam Austin Reed đã quyên góp được 20.400 bảng Anh trong cuộc đấu giá. Mặc dù người chiến thắng là giới siêu giàu, nhưng các cuộc đấu giá thành công là thước đo mức độ quan tâm đến các tác phẩm mang tính biểu tượng trong lịch sử quần áo của Anh.

Chiếc áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang toàn cầu-16

Chiếc áo khoác gấu hút hồn các tín đồ thời trang trên toàn thế giới-17

Áo khoác gấu thu hút các tín đồ thời trang toàn cầu-18

Nguồn: http: //danviet.vn/chiec-ao-khoac-chu-gau-quyen-ru-tin-do-thoi-trang-toan-the-gioi-50202089852159 …

Fendi: Sang trọng qua bàn tay của những người thợ thủ công

Fendi là một trong những công ty thời trang danh tiếng nhất thế giới.Sự nổi tiếng của Fendi đến từ đồ da và đồ da thiết kế

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *