Thứ Năm, ngày 10/09/2020, 10:21 am (GMT + 7)

Adidas và Puma được thành lập bởi hai anh chị em, nhưng có một mối hận thù không bao giờ sửa chữa được. Kể từ đó, thế giới đã chứng kiến ​​cuộc chiến giữa hai thương hiệu giày thể thao trong nhiều thập kỷ.

Hơn 70 năm trước, anh em người Đức Adolf Dassler và Rudolf Dassler đã có một cuộc cãi vã gia đình gay gắt. Công việc kinh doanh của họ bị phân tán, gia đình của họ chia rẽ, và ngay cả những cư dân của thị trấn mà họ xây dựng cũng bị chia thành hai.

Trong hơn nửa thế kỷ, cuộc chiến đóng giày giữa thời trang và thể thao -1

Tại một thị trấn nhỏ ở Đức, vụ tranh chấp tưởng chừng nhỏ nhặt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn mặc của các vận động viên tương lai. Adolf (Adolf) thành lập Adidas (Adidas), anh trai Rudolf (Rudolf) thành lập Puma (Puma).

Ngày nay, Adidas và Puma đã trở thành những nhà sản xuất đồ thể thao lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Nike là người dẫn đầu. Hai thương hiệu quần áo thể thao vẫn có trụ sở chính tại cùng một thị trấn, và quyền kiểm soát của hai tập đoàn công ty lớn được giao dịch công khai trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt và gia đình cũ đã biến mất. .

Câu chuyện này có thể bắt nguồn từ năm 1924, khi các anh chị em thành lập nhà máy sản xuất giày Dassler Brothers-Gebruder Dassler Sportschuhfabrik-tại một khu vực nhỏ Bavogenaurach ở Bavaria.

Trận chiến nửa thế kỷ giữa những gã khổng lồ thời trang và gã khổng lồ thể thao-2

Adolf (Adolf) là một thợ thủ công thiết kế, Rudolf (Rudolf) phụ trách bán hàng. Họ bắt đầu trong phòng giặt là của mẹ và sau đó phát triển thành công ty khổng lồ toàn cầu của riêng mình.

Một bước ngoặt lớn xảy ra tại Thế vận hội mùa hè Berlin năm 1936, khi Adolf tiếp cận vận động viên chạy nước rút người Mỹ Jesse Owens, mở một chiếc vali đầy giày chạy bộ có gai và thuyết phục anh ta sử dụng nó. Giày dép. Owens đã giành được bốn huy chương vàng, trong khi các vận động viên khác cũng trang bị giày mới cho công ty của họ đã mang về ba huy chương vàng, năm huy chương bạc và một huy chương đồng.

Hơn nửa thế kỷ cuộc chiến đóng giày giữa những gã khổng lồ thời trang và gã khổng lồ thể thao-3

Dassler ở lại qua đêm. Số lượng bán hàng năm đã tăng lên 200.000 đôi. Nếu không phải vì Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, nó có thể tiếp tục tăng.

Adolf và Rudolf gia nhập Đảng Quốc xã và xây dựng lại các nhà máy trong chiến tranh để sản xuất vật liệu cho quân đội Đức.

Hơn nửa thế kỷ cuộc chiến giữa những gã khổng lồ thời trang và thể thao-4

Chính trong những năm tháng chiến tranh và sau chiến tranh, mối quan hệ giữa hai anh em, vợ và gia đình của họ bắt đầu rạn nứt. Lý do chính xác không được rõ ràng, nhưng các lý thuyết bao gồm từ ghen tuông thông thường và xung đột nhân cách đến bất đồng chính trị và phản bội.

Đến năm 1948, cả hai đã tách ra và thành lập cửa hàng của riêng mình, một cửa hàng nằm ở phía bắc sông Aurach và cửa hàng kia nằm ở phía nam sông. Adolf đặt tên công ty mới của mình bắt đầu bằng họ và tên “Adi-das”. Rudolph ban đầu cố gắng sử dụng “Ruda”, nhưng sau đó chuyển sang “Puma”.

Hơn nửa thế kỷ cuộc chiến giữa những gã khổng lồ thời trang và thể thao-6

Nếu cạnh tranh thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ, Adidas và Puma đã xác định trụ cột này của chủ nghĩa tư bản. Sự cạnh tranh cá nhân giữa Adi và Rudi đã làm sâu sắc thêm và thúc đẩy sự thống trị của các công ty giày dép quốc tế.

Hơn nửa thế kỷ cuộc chiến giày giữa thời trang và thể thao figure-7

Lòng trung thành với thương hiệu thậm chí đã bén rễ trong người dân địa phương ở Herzogenaurach khi họ tự hào khoe những đôi giày Adidas hoặc Puma của mình. Kể từ đó, sự nổi tiếng của hai thương hiệu này đã tiếp tục mở rộng sang quần áo và phụ kiện. Một số chủ cửa hàng (chẳng hạn như người bán thịt) thậm chí còn nhận xét rằng khách hàng thích một công ty nhất định không nhất thiết phải mua sắm trong cửa hàng của họ.

Đối với Adi và Rudy, cuộc chiến tiếp thị lớn nhất luôn là tài trợ cho các vận động viên. Muhammad Ali, Franz Beckenbauer và Zinadine Zidane đã trở thành những huyền thoại thể thao trong màu áo ba sọc của Adidas. Biểu tượng bóng đá Pele và Maradona và ngôi sao quần vợt Boris Becker đã nổi tiếng ở Puma.

Hơn nửa thế kỷ cuộc chiến đóng giày giữa những gã khổng lồ thời trang và gã khổng lồ thể thao-8

Rudolf là vận động viên Olympic nổi tiếng đầu tiên được bồi thường tài chính cho việc đi giày. Anh đã trả tiền cho vận động viên chạy nước rút người Đức Armin Hary để mang giày Puma trong trận chung kết chạy nước rút 100m thế giới. Trong Thế vận hội mùa hè 1960, Hary đã đến Adidas, nhưng Adidas từ chối trả tiền cho anh ta.

Trong hơn nửa thế kỷ, cuộc chiến đóng giày giữa thời trang và thể thao-9

Vận động viên người Đức đã giành chiến thắng và trở thành người đầu tiên hoàn thành cự ly chạy nước rút 100m trong 10 giây. Tuy nhiên, khi bước lên sân khấu giành huy chương vàng, anh đã đổi giày Adidas với hy vọng kiếm tiền từ hai hãng. Khi đó, hai đại gia đánh giày rất tức giận. Đây chỉ là một trong nhiều cuộc cạnh tranh giữa hai công ty trong nhiều thập kỷ qua.

Mười năm sau, khi tiếng còi kết thúc trận chung kết World Cup 1970 giữa Brazil và Italia vang lên, Pele cúi xuống buộc dây giày, điều tưởng chừng như bình thường. Trên thực tế, đây là một kế hoạch marketing được sắp đặt trước nhằm thu hút hàng triệu khán giả truyền hình chú ý đến những đôi giày Puma của Bailey.

Trong hơn nửa thế kỷ, cuộc chiến đóng giày giữa thời trang và thể thao-10

Chưa bao giờ có sự đồng điệu trong cuộc sống, nhưng cả Adolf và Rudolf đều chết vào những năm 1970 và được chôn ở hai đầu của cùng một sân nhà thờ. Cố gắng tách biệt.

Hơn nửa thế kỷ cuộc chiến giữa các tên tuổi lớn trong lĩnh vực thời trang và thể thao-11

Vào năm 2009, các nhân viên của Adidas và Puma đã tham gia một trận bóng đá giao hữu với nỗ lực cứu chữa mối hận thù này lần đầu tiên kể từ khi họ chia tay nhau. Bất chấp cái bắt tay và lòng tốt, mối hận thù giữa tổ tiên của họ vẫn còn vương vấn trong thị trấn nhỏ nơi đặt trụ sở chính của họ.

Nguồn: http: //danviet.vn/cuoc-chien-giay-hon-nua-the-ky-giua-ong-lon-lang-thoi-trang-the-thao-502020109 …

Hoàng Thùy Linh ăn mặc hở hang và chiếc thắt lưng dường như đã bị tụt

Hoàng Thùy Linh diện trang phục lụa hoa văn dân gian, khoe gương mặt rạng rỡ nhưng không kém phần gợi cảm.

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *