1. Đậu Anasazi là gì?

Đậu anasazi là giống đậu được các bộ tộc sống ở miền tây nam nước Mỹ truyền từ đời này sang đời khác, chỉ được trồng với quy mô nhỏ và biệt lập nên vẫn giữ được hương vị của đậu anasazi từ xưa đến nay. .

Mặc dù loài cây này đã phát triển trong môi trường tự nhiên qua nhiều thế hệ, nó có thể chống lại thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh và các yếu tố môi trường khác.

Đậu Anasazi là gì?

Trong quá trình khai quật một hang động ở Tây Nam Hoa Kỳ vào giữa những năm 1900, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng hạt đậu Anasazi được đựng trong các bình đất sét. Theo một số câu chuyện, người ta nói rằng những hạt đậu này thực sự đã nảy mầm và được sử dụng để gieo giống đậu Anasazi mới ngày nay.

Đậu Anasazi và đậu Pinto thuộc cùng một họ, nhưng chúng có màu trắng với những đốm đỏ trông rất thú vị. Đậu Anasazi nấu chín có màu hồng, vị ngọt nhẹ, thường được sử dụng trong các món chiên hoặc các món ăn Mỹ Latinh và Tây Nam.

Cách nấu đậu Anasazi

2. Thành phần dinh dưỡng của đậu Anasazi

Đậu Anasazi rất giàu protein, chất xơ và tinh bột. Cụ thể, mỗi cốc đậu Anasazi (100 gram) chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 359 calo
  • Carbohydrate: 66,7 gam
  • Chất xơ: 15,4gr
  • Chất đạm 17,9gr
  • Canxi: 641mg
  • Sắt: 12 mg
  • Kali: 872mg

Thành phần dinh dưỡng của đậu Anasazi

3. Tác dụng của đậu Anasazi

Cũng giống như các loại đậu khác, đậu Anasazi cũng có nhiều tác dụng nổi bật như:

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hàm lượng carbohydrate, protein và chất xơ trong đậu Anasazi cung cấp nguồn glucose ổn định và ổn định cho cơ thể con người (đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường). Theo kết quả nghiên cứu, chất lectin trong đậu Anasazi được coi là chất kết dính glucose tự nhiên giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Cơ thể con người có thể sử dụng lectin trong nhiều hoạt động, chẳng hạn như hình thành kết nối giữa tế bào với tế bào, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào có hại, tăng cường sức khỏe để ngăn ngừa một số loại bệnh tật.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chống lại bệnh ung thư

Đậu anasazi chứa nhiều chất có khả năng chống ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lectin chiết xuất từ ​​đậu Anasazi có thể làm chết các tế bào bạch cầu trong máu của bệnh nhân ung thư máu, từ đó khắc phục bệnh một cách đáng kể.

Chống lại bệnh ung thư

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Người ta thường tin rằng các loại đậu và đậu tây, đặc biệt là các loại đậu, là nguồn cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như các enzym có thể làm giảm mật độ cholesterol và lipoprotein (giúp vận chuyển chất béo trong máu), do đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Vì vậy, bạn nên bổ sung đậu Anasazi vào bữa ăn hàng ngày để có một hệ tim mạch tốt nhé!

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Theo kết quả được công bố trên Tạp chí Y sinh và Công nghệ sinh học, lectin trong đậu Anasazi đã được chứng minh là có đặc tính chống HIV mạnh mẽ. Nó ức chế men sao chép ngược của virus HIV-1 khiến HIV không thể kết hợp với tế bào vật chủ và phát triển thành bệnh HIV có hại cho sức khỏe.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Chống viêm hiệu quả

Đậu Anasazi có một lượng lớn hàm lượng chất xơ, có tác dụng giảm viêm bằng cách giảm trọng lượng của người ăn, trở thành nguồn thức ăn của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và giải phóng các hợp chất.

Nói cách khác, chất xơ trong đậu Anasazi có thể giúp giảm mức độ thấp của protein phản ứng C (CRP) trong máu (dấu hiệu liên quan đến nhiều bệnh (như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim)) và tăng vi khuẩn có lợi. Và giảm trọng lượng, do đó cải thiện tình trạng viêm nhiễm.

ghi chú: Đậu anasazi cũng có thể gây ra tác dụng phụ nhưng hiếm khi xảy ra, và chỉ trong những trường hợp rất nhẹ như đau nửa đầu (do tannin) và đường ruột khiến cơ thể sinh ra khí.

Chống viêm hiệu quả

4. Tôi có thể mua đậu Anasazi ở đâu và giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất ít nơi mua đậu Anasazi, tuy nhiên bạn có thể liên hệ và đặt mua đậu tại các cửa hàng nước ngoài hoặc một số website thương mại điện tử quốc tế. Tính đến tháng 04/2021, giá đậu Anasazi trung bình khoảng 80.000-120.000 đồng / túi 450gr.

Tôi có thể mua đậu Anasazi ở đâu và giá bao nhiêu tiền?

Do đó, bạn đã hiểu rõ hơn về đậu Anasazi là gì? Hàm lượng dinh dưỡng và hiệu quả của đậu Anasazi là gì? Hy vọng bạn sẽ có thêm sức khỏe bằng cách sử dụng loại đậu này đúng cách!

* Thông tin tổng hợp và tham khảo từ các nguồn Draxe.

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • 06/04/2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *