Nói đến loại rau ngắn ngày không thể không kể đến cải ngọt. Cải ngọt có thể trồng quanh năm, không cần nhiều vốn và dễ tiêu thụ. Do cách trồng cải ngọt và quy trình chăm sóc rau cũng rất đơn giản nên được nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng làm rau sạch tại nhà.

Kỹ thuật trồng cải ngọt rất đơn giản, nhanh thu hoạch chỉ từ 25 – 30 ngày, trồng được nhiều vụ trong năm nên năng suất trên một đơn vị diện tích cũng khá cao. Hơn nữa, nông dân trồng nhiều vì chi phí đầu tư rất nhỏ, lợi nhuận cao, dễ tiêu thụ nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.

1. Cách chọn giống để trồng cải ngọt chất lượng

Sử dụng giống chất lượng tốt, năng suất cao, phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương và thị trường. Hiện nay, ngoài một số giống cải địa phương, có thể sử dụng các giống nhập từ Trung Quốc, Thái Lan. Trong vụ mưa có thể sử dụng giống TG1 do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam chọn tạo.

2. Cách xử lý hạt giống trước khi gieo.

Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ sâu. Có thể ngâm hạt trong nước ấm có pha phân bón lá (khoảng 1cc / 1 lít nước). Sau 3-4 giờ vớt ra để ráo nước và ủ rồi đem gieo.

3. Mùa cải ngọt là gì?

Cải ngọt có thể trồng quanh năm nhưng vào mùa khô cho năng suất cao hơn. Nếu trồng vào thời điểm tháng 12, tháng 1 cần theo dõi chặt chẽ, chăm sóc để phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Cần làm giàn che để tránh lá bị giập khi mưa.

4. Cách chuẩn bị đất trồng rau

Cải ngọt có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng phải được tưới tiêu tốt. Đất cần được cày bừa kỹ, nhổ bỏ cỏ dại, nếu có điều kiện thì đảo đất phơi khô 8 – 10 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất.

Vào mùa mưa cần chọn trồng những giống chịu được mưa, nên phủ rơm rạ hoặc dùng lưới ni lông che phủ để hạn chế đất bắn vào lá rau, đồng thời hạn chế sâu bệnh, cỏ dại.

Lưới rộng 0,8 – 1m, cao 12 – 16 cm, vào mùa mưa cao hơn 20 cm giúp thoát nước tốt hơn, rễ cải không bị ngập úng. Cần xử lý đất trước khi gieo bằng cách bón vôi bột 4-6kg hoặc 90g Vimoca cho mỗi 100m2 để ngăn côn trùng ăn.

in-cai-ngot-in-Valley-dung-cach

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp đúng cách

->Xem thêm bài viết: Cách trồng rau ngót trong thùng xốp

5. Cách trồng cải ngọt đúng cách

Có 2 phương pháp:

  • Gieo cây giống: Lượng hạt cải ngọt gieo cho 1.000m2 khoảng 100 – 150g, gieo trên 40m2 đất (vườn ươm). Vườn ươm phải khô ráo, đầy đủ ánh sáng, cây con có 3 – 4 lá thật khoảng 15 – 20 ngày tuổi mới tiến hành ghép. Trước khi nhổ cây cần làm ướt đất bằng phân DAP loãng (30g / 10lít nước).
  • Gieo: Gieo hạt cải ngọt trực tiếp trên ruộng sẽ tiết kiệm được công sức cấy, tuy nhiên sẽ tốn công gieo hạt và tỉa cành. Lượng hạt giống cho 1.000m2 khoảng 500g. Hạt ngâm nước sau 3-4 giờ vớt ra phơi qua 1 đêm rồi đem gieo. Hạt sẽ nảy mầm nhanh và đều hơn so với gieo khô. Khi cây con được 10 – 15 ngày để lại khoảng cách 10 – 15cm.
    Tưới nước trước khi gieo, sau khi gieo cải ngọt rải một lớp tro trấu mỏng phủ kín hạt (vào mùa mưa nên rắc trấu) và rắc thuốc trừ sâu, bọ rầy (sâu, bọ nhảy, dế mèn, … ). Phủ rơm mỏng lên luống và tưới nước đủ ấm.

6. Cách bón phân cho rau

Bón phân chuồng hoai mục 1,3 – 1,5 tấn, super lân 14 – 15kg, bánh dầu 30kg hoặc sừng; bón thúc lần 1 phân urê hòa với nước khi cây hồi còn xanh khoảng 7 – 8 ngày, bón thúc lần 2 và 3 lần 5 – 6 ngày, 5 – 6kg / lần (30 – 40g / lít nước), cũng dùng bón lá. bón khoảng 2-3 lần, nhưng phải giảm lượng urê.

the-of-the-book-the-clean

Cải ngọt

7. Cách phòng trừ sâu bệnh cho cải ngọt

Cải ngọt thường bị sâu bệnh hại chính như rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, thối nhũn. Sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt sâu bệnh.

Sử dụng Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh hôi thối, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối …

Thời gian thu hoạch khi cải ngọt được 25 – 27 ngày tuổi. Khi thu hái, cắt bỏ gốc, lá già, lá bị sâu bệnh, chú ý rửa sạch, cây không dập nát, cho vào bao bì sạch để sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ về cách trồng cải ngọt sẽ hữu ích với các bạn, chúc mọi người thành công và luôn vui vẻ với vườn rau nhà mình!

-> Xem thêm các bài viết khác Cách trồng rau sạch với một thùng xốp đơn giản tại nhà

-> Xem thêm các bài viết khác Cách trồng rau Ăn lá đơn giản tại nhà


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *