Cần nước là loại rau tốt cho sức khỏe, thân cây rau cần chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt và nhiều loại vitamin … Ngoài ra, rau cần còn có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt, giải độc. và điều trị. ho… rất tốt. Tuy nhiên, rau cần nước không sạch (nhiễm hóa chất độc hại trong quá trình trồng, bảo quản) sẽ không đảm bảo sức khỏe. Bài viết dưới đây, Vườn Rau Tại Nhà của Thực Phẩm Sạch xin chia sẻ để mọi người có thể tự trồng rau cần nước tại nhà mà không lo mua phải rau nhiễm độc ngoài chợ.

1. Cách chọn vị trí trồng rau cần tưới nước

Vị trí thích hợp để trồng rau cần là nơi đất luôn ẩm ướt, nhiều nước. Khi trồng các loại rau cần nước trên diện tích lớn, vị trí thích hợp nhất là ao, hồ, ven sông, ruộng đã có nước tưới.

Rau-nước-đồ uống-sạch-đồ uống tươi

Rau cần trồng trên diện tích đất nhỏ

Còn với những hộ gia đình sống ở thành thị muốn trồng rau cần tưới tại nhà thì nên trồng trong thùng xốp, thùng nhựa, xô, chậu, ..,. Vị trí trồng thích hợp là vườn rau trên sân thượng, nơi đây rộng rãi, thuận tiện cho việc chăm sóc hàng ngày. Hoặc nếu nhà bạn không có sân thượng thì có thể tận dụng ban công, còn nếu nhà bạn cũng không có ban công thì hãy áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó.

2. Cách làm đất trồng rau cần có nước

Dùng đất bùn hoặc có thể dùng đất nhưng phải luôn giữ ở trạng thái ẩm ướt, chứa nhiều chất dinh dưỡng, độ pH của đất từ ​​6-7.

Nếu bạn quyết định trồng rau ưa nước trong ao hoặc ruộng nước, hãy dội hết nước trong ao hoặc ruộng, chỉ giữ cho đất ở trạng thái ẩm ướt. Bạn sẽ không cần bón phân khi trồng trong ao, hồ. Còn trồng ra ruộng thì ngược lại, nên bón lót bằng phân chuồng để tăng chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng rau cần nước trong thùng xốp, thùng nhựa tại nhà, đảm bảo đất tơi, xốp, luôn nhớ tưới nước, bón phân, phân hữu cơ trên đất. Trồng rau trong thùng không cần nhiều đất, đất chỉ cần khoảng 1/3 thùng, sau đó tưới đẫm nước là được.

trong-can-nuoc-tai-nha

Cần nước để trồng trong thùng xốp

3. Cách trồng rau cần nước như thế nào?

3.1. Cây con

Cây rau cần nước dễ trồng, dễ sống, không tốn nhiều công chăm sóc. Còn rau cần nước trồng bằng phương pháp chiết rễ. Chuẩn bị những đoạn thân cần nước già, có nhiều đốt và rễ dài 10 – 15cm.

3.2. Trồng cây cần nước

Nhóm 2 – 3 cành cần nước sau đó cấy xuống 1 khóm, cấy theo hàng thẳng cách hàng 10cm, mỗi khóm cách nhau 5cm.

Đặc biệt lưu ý:

  • Cấy cành rau xuống đất, để lại 2-3 đốt trên mặt nước để cây phân cành thành cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào lúc chiều mát.
  • Trong 3 – 4 ngày đầu nên che chắn cẩn thận, để che nắng cho cây.
  • Trong thời gian 2 tuần đầu sau khi cấy rau nên tưới nước vào ruộng, không nên tưới ngập úng thân cây, chỉ giữ mặt đất đủ ẩm.
  • Trồng cây trong thùng nhựa, thùng xốp, nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để đất luôn ẩm ướt.

3.3. Trồng rau trong thùng xốp tại nhà

Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để giữ ẩm cho đất. Tránh tưới vào những lúc nắng nóng hoặc oi bức.

3.4. Trồng rau trên ruộng

Một tuần sau khi cấy, cây bắt đầu bén rễ. Lúc này ta rải tro bếp phủ kín mặt ruộng, nhằm tăng khả năng giữ ẩm, cũng như cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Sau 2 tuần bắt đầu đổ nước vào ruộng cách ngọn cây từ 3 đến 05 cm. Lưu ý: nguồn nước phải sạch, không bị ô nhiễm.

Ruộng rau-có-thể-nước-trong-ngoài-lúa

Cần tưới nước cho đất ruộng

Tùy theo giai đoạn mà tưới nước và bón phân như sau:

  • Khi cây cao khoảng 15 – 20cm thì cho nước ngập từ 5 – 7cm. Bón phân NPK hoặc DAP.
  • Khi cây cao 25 ​​- 30cm cho nước ngập 15 – 20cm. Bổ sung nhiều protein và kali cho rau của bạn
  • Khi cây cao 50 – 60 cm, tưới nước ngập ngọn cây 15 – 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali.

Xem thêm bài viết: Thi công vườn rau

4. Phòng trừ sâu bệnh hại rau cần nước

Rau cần nước hầu như không bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên điều kiện thời tiết vẫn có thể làm rau bị bệnh như: sương mai, đỏ lá. Khi rau mắc các bệnh này có thể dùng thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP, Zineb 80Wp… để phun. Hoặc liên hệ với Vườn Rau Tại Nhà VỚI THỰC PHẨM SẠCH VÀ SẠCH để được tư vấn và hỗ trợ cách phòng bệnh tốt nhất.

5. Quy trình thu hoạch

Rau cần nước nhanh cho thu hoạch, sau thời gian cấy khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch. Trước khi thu hoạch tiến hành rút nước, chỉ lấp khoảng 03 – 05 cm, cắt chừa lại gốc 02 – 03 cm. Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung dinh dưỡng cho đất như phân chuồng hoai mục, đạm, urê, NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cành mới.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được phần nào những thắc mắc về cách trồng rau cần nước. Mọi thắc mắc về trồng rau sạch hãy để chúng tôi tư vấn trồng rau cho bạn. Chúc may mắn!
-> Xem thêm cách cải tạo đất trồng rau sạch


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Số 79 đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *