Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến psyllium. Đây là một trong những loại cây lâu đời và quen thuộc trong các vườn gia đình ở nông thôn. Đây là loại cây có rất nhiều công dụng, điển hình là làm mát gan cũng như giải nhiệt cho cơ thể. Vì vậy, nhiều nhà phố ngày nay cũng muốn trồng loại rau này tại nhà để dùng trong các bữa ăn.

Vậy hãy cùng Clean Eat tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tại nhà cực kỳ đơn giản nhé!

1. Chuẩn bị

1.1. Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể tận dụng chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc bãi đất trống để trồng mã đề.

rau

Trồng psyllium không khó như bạn nghĩ

1.2. Đất trồng

Psyllium là loại cây ưa sáng, chịu bóng, thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của hầu hết các vùng miền trên cả nước. Đất thích hợp cho cây mã đề là đất tơi xốp, không bị ô nhiễm.

Bạn có thể mua đất sạch trộn với xơ dừa và phân trộn để có đất tốt hơn.

1.3. Giống

Psyllium trồng bằng hạt (1g có khoảng 600 hạt), cạn 0,5cm vào tháng 2 – 3. Có thể gieo thẳng hoặc gieo trong vườn ươm rồi đập giập đem trồng.

cach-in-rau-ma-de

Chọn hạt cẩn thận trước khi gieo

Đối với hạt giống mã đề, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Khi chọn hạt giống nên chọn những hạt giống chất lượng, đã qua kiểm định, có nhãn mác và mua ở những cửa hàng uy tín để tránh sâu bệnh. Có như vậy cây mới phát triển tốt và cho năng suất cao hơn.

2. Gieo hạt

Psyllium có thể được trồng bằng cách gieo trực tiếp bằng hạt hoặc ươm cây con trước khi trồng

Với cách gieo hạt trực tiếp xuống đất, sau khi đã chuẩn bị đất và dụng cụ gieo trồng, bạn tiến hành gieo hạt giống mã đề trực tiếp xuống đất. Trước khi gieo hạt cần làm phẳng đất trước khi gieo hạt. Gieo nông khoảng 0,5cm là được. Cây phát triển rất tốt từ tháng 2 đến tháng 3. Gieo xong tưới nước tạo độ ẩm cho đất kích thích hạt nảy mầm.

Với trồng cây con nên gieo hạt với mật độ vừa phải trong các hũ nhựa nhỏ để dễ kiểm soát. Khi thấy cây con có 3 – 4 lá thì đem trồng vào chậu hoặc thùng xốp, …

3. Chăm sóc

Thời gian đầu nên cung cấp nước đầy đủ cho cây, tạo độ ẩm cho đất giúp hạt nhanh mọc.

Sau khi trồng khoảng 20 ngày bón thúc đợt 1 bằng phân hữu cơ hoai mục, phân bò, phân dê, hoai mục… Cứ 15-20 ngày bón đợt tiếp theo. Mỗi lần bón phân kết hợp xới xáo vun gốc và làm cỏ cho rầy chổng cánh.

4. Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, sau 2 tháng gia đình bạn sẽ có vườn cây để sử dụng. Các lứa sau chỉ cần từ 40-45 ngày là có thể thu hoạch. Sau mỗi vụ thu hoạch nên cải tạo đất để phòng trừ sâu bệnh và bón thêm phân vermi để đất không bị mất chất dinh dưỡng.

ớt cayenne

Mã đề có nhiều công dụng hữu ích nên không thể thiếu trong vườn rau của mỗi gia đình

Bạn có thể thu hoạch lá mã đề về phơi khô làm thuốc (phơi / sấy khô kịp thời để khi phơi khô lá vẫn còn xanh). Cây có thể sử dụng lá, thân, rễ và hạt.

5. Lợi ích của psyllium

Bên cạnh tác dụng giải nhiệt, loại cây này còn được biết đến với công dụng giải độc, làm se da, kháng khuẩn, tiêu viêm. Chúng cũng làm long đờm, cầm máu và làm thuốc lợi tiểu. Dân gian thậm chí còn dùng chúng để chữa một số vết thương do côn trùng đốt. Có thể nói, tận dụng công dụng của cây mã đề giúp ích rất nhiều cho cơ thể bạn.

Lưu ý khi sử dụng:
– Chú ý đến liều lượng
– Chỉ sử dụng trong thời gian ngắn không liên tục

Bạn đã nắm được hết các bước trồng cây mã đề chưa. Nếu bạn cảm thấy việc tự trồng rau không hiệu quả hoặc không hiệu quả, hãy để nhóm ASUS làm việc đó giúp bạn. Chúng tôi luôn tự tin sẽ tạo ra những khu vườn xanh sạch đẹp nhất cho khu vườn của bạn.

-> Xem thêm bài viết Kỹ thuật trồng cây rau xà lách xanh tươi ở nhà

-> Xem thêm bài Những lưu ý quan trọng khi trồng cây ớt chỉ thiên trong chậu


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

Facebook: Ăn sạch –

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *