Đậu bắp là loại rau ăn quả phổ biến, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, luộc, nướng, nấu canh. Đậu bắp chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin C, canxi, kali, magie, chất xơ… tất cả đều có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên ăn đậu bắp giúp hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, giảm táo bón, hạ mỡ máu và chữa viêm đường tiết niệu. Vì vậy, đậu bắp đã trở thành thực phẩm phổ biến trong mọi gia đình và cũng được trồng ở nhiều nơi khác nhau.

Trong bài viết dưới đây, nhóm ASUS sẽ hướng dẫn bạn cách trồng đậu bắp để bạn có thể trồng và thu hoạch đậu bắp tươi tốt, bổ dưỡng và an toàn ngay tại nhà.

1. Chuẩn bị trồng đậu bắp

1.1. Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể trồng đậu bắp trong thùng xốp, chậu rộng tối thiểu 50cm, cao 60cm hoặc chân đất tại nhà. Với thùng xốp và chậu, bạn nhớ đục một vài lỗ thoát nước dưới đáy và xung quanh (khoảng cách từ đáy thùng lên khoảng 10-15cm).

cay-dau-bap

Trồng đậu bắp tại nhà với 4 bước cực kỳ đơn giản

1.2. Đất trồng

Đậu bắp sinh trưởng và phát triển ở nơi ấm, nắng tốt (ít nhất 6 giờ nắng / ngày), đất có độ phì nhiêu, giàu chất hữu cơ, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt.

Đầu tiên, bạn nên rắc một ít vôi bột lên đất, xới xáo và phơi nắng một tuần để diệt trừ mầm bệnh. Sau đó, bạn trộn đất với phân vi sinh, tro trấu, xơ dừa và phân vi sinh cho vào thùng.

1.3. Giống

Đậu bắp được trồng từ hạt, bạn có thể lấy hạt ở những quả già rồi đem phơi khô hoặc mua ở các cửa hàng, siêu thị nông sản.

2. Gieo hạt

Thời vụ gieo hạt để đậu bắp cho năng suất cao bắt đầu từ cuối tháng 2 đến tháng 3, thu hoạch từ tháng 5 trở đi. Hoặc gieo hạt từ cuối tháng 7-8 và thu hoạch từ tháng 9 cho đến Tết.

đậu bắp

Trồng đậu bắp vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa hè là thích hợp nhất

Trước khi gieo, nên chọn những hạt có màu đen, tròn, bóng, mẩy. Để hạt dễ nảy mầm, bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 40oC (2 nước sôi và 3 nước lạnh) qua đêm. Sau đó bạn gieo trực tiếp vào mỗi thùng khoảng 3 – 4 hạt tùy theo kích thước của chậu, thùng xốp hay ươm trong khay vỉ. Nhớ tưới nhẹ để tạo độ ẩm cho đất và phủ tro trấu, xơ dừa mỏng sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm.

Khi cây con cao 5 – 7cm và có 4 – 5 lá sau khi gieo thì tiến hành tách cây con. Mỗi ô chỉ nên trồng 1 – 2 cây, nếu trồng ngoài cây nên trồng cây cách cây 40 – 60 cm. Với khoảng cách như vậy đậu bắp mới sinh trưởng, phát triển tốt và cho nhiều quả.

3. Chăm sóc

Trồng đậu bắp trong chậu, thùng xốp cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất, vào những ngày nắng nên tưới 2 lần / ngày. Bạn nên dùng rơm ủ gốc cây để giúp giữ ẩm tốt hơn.

in-the-bap

Nên chăm sóc kỹ khi cây bắt đầu ra nụ

Vì là rau ăn quả nên bón thêm phân hữu cơ khi cây bắt đầu ra nụ. Sau 2 – 3 đợt thu trái bạn tiếp tục bón lót bằng phân hữu cơ, phân trùn quế để cây có thể ra trái nhiều đợt nữa.

Đậu bắp ít sâu bệnh, có thể bị nhện hoặc sâu cuốn lá, cắn quả. Bạn nên thường xuyên theo dõi cây, bắt sâu bệnh, ngắt bỏ những lá bị bệnh, không nên phun thuốc.

4. Thu hoạch

Cây đậu bắp sau khi trồng khoảng 50 ngày sẽ bắt đầu cho trái và kéo dài từ 1 – 2 tháng. Thông thường, bạn nên thu hoạch khi quả dài khoảng 10 – 20cm hoặc dùng tay bẻ thử phần đầu quả, nếu cắt dễ thì nên thu hoạch ngay. Với những quả già, bạn cần lấy kéo cắt ngay cuống quả, kích thích cây ra quả mới.

ASUS hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật trồng đậu bắp tại nhà trên đây, bạn sẽ có một khu vườn tươi tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Chúc các bạn thành công!

-> Xem thêm bài viết 7 tác dụng từ trồng cải xoong Nhật Bản

-> Xem thêm các bài viết khác Trồng rau hiệu quả hơn tại nhà với phương pháp mới


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

Facebook: Ăn sạch –

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *