1. Tại sao cúng giao thừa lại làm lễ quan trọng?

Nhà nghiên cứu Minh Đường cho biết trong cuốn “Gia lễ-Lễ gia tiên” rằng Giao thừa (lễ xá tội vong nhân) là nghi lễ quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán.

Tầm quan trọng của các sản phẩm Tết

Là nghi thức dâng hương vào thời khắc chuyển giao giữa thời khắc cuối cùng của năm cũ và đầu năm mới, ý nghĩa của nó là từ bỏ mọi điều không tốt của năm cũ và đón những điều tốt đẹp đang có. sắp tới.

Không chỉ vậy, việc cúng giao thừa còn có thể đưa ông bà tổ tiên về chúc Tết và nhìn con cháu vui vẻ đoàn tụ bên gia đình.

2. Chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời.

Sẵn sàng cho đi

Để làm lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Có bao nhiêu người trong nhà đang chuẩn bị quần áo giống con người, bất kể họ là nam hay nữ.

Mọi người sẽ chuẩn bị 12 bộ quần áo và viết tên của mình lên đó. Khi nâng khay giấy lên, hãy đặt tất cả quần áo của bạn lên khay.

Sẵn sàng cho đi

Bạn đã sẵn sàng đồ dùng ngoài trời cho đêm giao thừa chưa?

Chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ

Mỗi nhà thường có một bàn thờ xây sẵn ngoài trời, có lư hương (thường là bàn thờ Ông Thiên). Các nghi lễ phía trên bàn thờ bao gồm:

Đĩa trầu cau và mâm quả gồm có 5 quả, đây là mâm ngũ quả, đèn dầu, đĩa bún, 5 loại chè, các loại mứt, bánh ngọt (tùy từng gia đình), đĩa bình hoa, lễ vật.

Lễ thường kết thúc vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7.

Chuẩn bị đĩa ăn đêm giao thừa ngoài trời

Lễ giao thừa có thể ăn riêng cho người ăn chay hoặc ăn mặn.. Thành phẩm sẽ được loại bỏ.

-Một cỗ mặn, gồm: 1 con gà luộc, nửa lạng, gạo nếp, chè, rượu, nước, lạp xưởng và các loại canh mặn tùy theo nhu cầu của gia đình. Nếu có nhiều món, bạn có thể ăn bằng đũa.

– Bữa cơm chay thường có: bánh, kẹo, mứt, cơm chay, trà nước.

Cách sắp xếp sản phẩm

3. Chuẩn bị mâm cỗ giao thừa trong nhà

Bàn thờ gia tiên gồm có bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, đồ cúng, lư hương, trà, nước. Bàn gia tiên trong nhà cũng sẽ bày đến hết mùng 3 hoặc mùng 7.

Chuẩn bị cúng giao thừa trong nhà

4. Những lưu ý khi phát hành sản phẩm

Hoa nên được sử dụng

Hoa bày trên bàn thờ phải là hoa tươi, không được dùng hoa giả, hoa nhựa vì theo quan niệm đây là hoa giả.

Mừng hoa dịp lễ hội mùa xuân

Cung cấp đất sân trước và thờ trong nhà.

Theo nhiều quan niệm phong thủy: “Giao thừa là cúng thần linh cai quản ngày Tết, tránh thần linh cai quản người già nên trước hết phải cúng ngoài trời, sau mới cúng gia tiên, thần linh trong nhà”. .

Cung cấp đất sân trước và thờ trong nhà.

Nên đặt một bàn giao thừa nhỏ riêng dưới bàn thờ chính để cúng Giao thừa.

Dù là đồ ngâm hay đồ chay, nên đặt ở bàn ăn của trẻ em dưới lọ. Trên bàn thờ chính chỉ có hoa, quả tươi, vài đồng tiền chuyên dụng, trà và nước là tượng trưng.

Mâm cỗ đêm giao thừa đặc trưng ở ba miền bắc, trung, nam

Tương tự, theo từng vùng, có các loại sản phẩm khác nhau, cụ thể:

Ở miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết thường theo nguyên tắc truyền thống: 4 bát, 4 đĩa (không kể gạo nếp, tương, dưa) tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Con rùa lớn, 6 bát 6 bát hoặc 8 bát 8 bát tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có. Đôi khi, boong lớn phải bố trí nhiều đến 2 hoặc 3 tầng.

Những tô này thường có móng giò lợn, thập cẩm, mì sợi mỏng với lòng gà, dài hơn. Đĩa thường là xôi, cấm, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, lạp xưởng, gỏi cuốn và dưa góp. Một số gia đình cũng cung cấp gà, thường là gà trống đúc.

Mâm thờ Bắc Bộ

Trên mâm cúng trung tâm có bánh chưng, bánh tét, dưa hành, giò lụa Huế, thịt đông, gỏi gà, giò heo Huế, thịt heo nấu canh, măng khô, bún Huế, chả cá hay chè, đâu đâu cũng có món.

Mâm cỗ cúng của người miền trung

Ở miền nam, mâm cúng thường đơn giản hơn nhiều so với hương, hoa, đèn, bánh mứt, hoa quả, trà nước… Nhưng nếu mâm cỗ đầy đủ sẽ có thịt lợn luộc, gà luộc, gạo nếp, mâm cỗ, chè …

Mâm thờ Nam

Trên đây là những thông tin về cách chuẩn bị đón giao thừa mà Điện máy XANH chia sẻ với các bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để thông tin bên dưới.

Phạm Ngọc Anh biên tập • Ngày 10 tháng 2 năm 2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *