1. Chuối sáp là gì?

Chuối sáp có hình dáng tương tự như chuối sứ nhưng quả có xu hướng mập hơn và nhỏ hơn. Chuối chín có màu vàng, do tiết ra nhiều mật ngọt nên chuối thường bị côn trùng bám vào vỏ, xuất hiện nhiều đám cháy đen nhưng vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng của chuối.

Chuối sáp không thể ăn sống như bình thường mà cần luộc, hấp hoặc chiên mới dùng được. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và sần sật rất ngon.

Chuối sáp là gì?

2. Có bao nhiêu loại chuối?

Có 2 loại chuối sáp là chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng. Bằng cách quan sát màu sắc của cùi bên trong chuối, bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại này. Cụ thể, đối với chuối sáp nghệ có màu vàng tươi, còn chuối sáp nghệ có màu trắng như các loại chuối khác, dù có thể chỉ ngả sang màu vàng sau khi luộc.

Ngoài ra, chuối nghệ được đánh giá là có nhiều nhớt và ngọt hơn chuối sáp trắng.

Có bao nhiêu loại chuối?

3. Cách chọn mua chuối sáp ngon

Như Điện máy XANH chia sẻ, chuối sáp nghệ có nhiều ưu điểm hơn chuối sáp trắng về độ dẻo và độ ngọt.

Ngoài ra, khi chọn mua chuối sáp, bạn cũng nên chọn những quả chuối già, vỏ đã ngả vàng. Thịt chuối sau khi nấu chín có vị ngọt và độ dẻo cao hơn chuối xanh.

Đồng thời, bạn nên ưu tiên những quả chuối sáp nhỏ, trung bình mỗi quả dưới 1kg. Không cần thiết phải chọn chuối sáp lớn, vì thực tế là độ ngọt và độ dẻo của chuối sáp lớn dường như không bằng chuối sáp nhỏ.

Cách chọn mua chuối sáp ngon

4. Cách nấu chuối sáp ngon

Cách nấu chuối sáp cũng rất đơn giản nhưng bạn cần chú ý một số kỹ năng trong quá trình chế biến như sau:

bước 1: Dùng một con dao cắt chuối (cắt phần cuống dài từ nửa đến một inch) và rửa bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và vết côn trùng trên vỏ chuối.

Bạn dùng dao cắt quả chuối sáp

Bước 2: Đổ cả quả chuối (đã rửa sạch) vào nồi, đậy vung ngập nước.

Đổ tất cả sáp (đã rửa sạch) vào chậu và đậy nắp lại bằng nước

bước thứ ba: Đặt nồi chuối lên bếp và bật lửa trong vòng 35-50 phút để chuối luộc chín. Để biết chuối đã chín hay chưa, bạn có thể thử quả chuối lên đó hoặc quan sát các vết nứt trên vỏ chuối (chỉ cần nứt thôi!)

ghi chú: Tùy theo độ chín của chuối sáp mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Ví dụ, chuối chín có thể nấu trong vòng chưa đầy 35 phút, trong khi chuối chín tươi cần thời gian nấu lâu hơn.

Luộc chuối sáp cho đến khi vỏ hơi nứt

Bước 4: Tắt nguồn lửa, đổ hết nước sôi rồi cho chuối sáp (vừa sôi) vào thau nước đá để chuối dẻo và săn chắc hơn. Sau đó, bạn vớt chuối ra rổ để ráo nước.

Chuối sáp sau khi luộc chín có thể ăn nóng hoặc nguội đều có vị ngọt, thơm và dẻo. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho chuối sáp đã luộc vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 2-3 ngày.

Chuối sau khi luộc có thể để ráo nước và cất vào tủ lạnh.

5. Chuối sáp giá bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua chuối sáp trên thị trường hoặc trên một số trang web điện tử, ví dụ như trên Shopee có giá từ 20-25 nghìn đồng / kg, trên Sendo giá từ 20-35 nghìn đồng / kg. trên chuối sáp nghệ hoặc chuối sáp trắng. Kể từ tháng 2/2021.

Nhìn chung, giá chuối nghệ cao hơn chuối sáp trắng.

Chuối sáp giá bao nhiêu?

Qua những chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã biết cách chọn mua chuối ngon, dẻo mà không bị nát nhé!

* Tham khảo hình ảnh và thông tin từ Cooky.vn

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • 23/02/2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *