Việc trồng rau tại nhà khá đơn giản và vô cùng tiện lợi khi bạn có thể kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, một số loài gây hại sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thành quả mà bạn dày công gây dựng bấy lâu nay.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loài côn trùng có khả năng gây tác động xấu đến khu vườn của bạn nhé!

1. Rệp (Aphids)

Đây là loài gây hại rau quả được báo cáo phổ biến nhất. Tuy chúng có kích thước nhỏ nhưng tập trung với số lượng lớn nên mức độ gây hại khá cao. Thức ăn khoái khẩu của rệp là nhựa cây, đặc biệt là các đọt non, lâu ngày sẽ làm cây mất dinh dưỡng, lá bị xoăn vàng. Gây ra rất nhiều rắc rối trong khi giảm năng suất.

sau-benh-hai-vuon-rau

Rệp chuyên hại bắp cải

Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra khu vườn của bạn, đặc biệt là khu vực mặt dưới của chồi non, để diệt rệp trước khi chúng phát triển quá mức.

2. Rệp sáp

Đây là loại sâu bệnh cực kỳ khó trị. Lớp sáp trắng bao phủ cơ thể của rệp khiến chúng có khả năng kháng nhiều loại thuốc. Rệp sáp gây hại mạnh vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Chúng hút nhựa ở cuống quả và vùng nách quả khiến quả bị khô, thậm chí chết. Ngoài ra, rệp còn tiết ra dịch hút bồ hóng về làm tổ trên lá, làm giảm hô hấp trên cây.

sau-benh-hai-vuon-rau

Biểu hiện cây bị rệp tấn công mạnh

Diệt ngay rệp sáp khi bạn nhìn thấy chúng trong vườn của bạn bằng chế phẩm sinh học. Nếu thấy kiến ​​ở gốc cây thì phải tiêu diệt vì chúng có thể cộng sinh với rệp, vận khách này quanh vườn.

3. Ốc sên

Tốc độ tiêu diệt của ốc rất nhanh. Chúng ăn nhiều lá và thân. Chất tiết của ốc sên mang nhiều loại bệnh tấn công cây trồng.

sau-benh-hai-vuon-rau

Cận cảnh ốc sên ăn đậu bắp non

Sức tàn phá của ốc sên là vô cùng khủng khiếp, chỉ qua một đêm, bạn có thể không nhận ra vườn rau thân yêu của mình! Vì vậy, hãy luôn cảnh giác với loài vật đáng ghét này nhé!

4. Nhện đỏ

Kích thước của nhện đỏ rất nhỏ, dưới 1mm nên rất khó phát hiện. Nhện đỏ phá hại lá non và hoa khiến cây bị vàng, khô và rụng.

Kiểm tra kỹ mặt dưới của lá, các gân chính, xem có dấu hiệu nhện đỏ không. Chúng phát triển mạnh mẽ nhất và khi thời tiết nóng, đặc biệt là khoảng tháng 2 – 5. Nhện đỏ khá sợ nước, vì vậy đừng để khu vườn của bạn quá khô. Nếu không chúng sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

sau-benh-hai-vuon-rau

Hình thái của nhện đỏ khi phóng to

Hai cách khá hiệu quả để phát hiện loài sinh vật này là quan sát những chấm nhỏ li ti trên lá và dùng tay vuốt nhẹ lên một chiếc lá nghi bị nhiễm bệnh, chúng sẽ lộ ra!

5. Ruồi trắng

Cơ thể ruồi trắng được bao phủ bởi lớp sáp. Bên cạnh đó, chúng có kích thước nhỏ và có cánh nên di chuyển rất nhanh. Những đặc điểm này khiến ruồi trắng rất khó tiêu diệt.

sau-benh-hai-vuon-rau

Ruồi trắng, còn được gọi là phấn hoa

Trong vườn nhà, ruồi trắng rất thích hút nhựa cây cà chua, tía tô, cam, bưởi. Điều này làm cho cây còi cọc, kém phát triển và bị nhiễm nấm bệnh. Để đối phó với loài côn trùng khó chịu này, ngoài việc phun thuốc sinh học, hãy kết hợp sử dụng các loại bẫy chuyên dụng để bắt ruồi trắng.

6. Kết luận

Trên đây là 5 trong số rất nhiều vị khách không mời mà đến vườn nhà bạn, để hạn chế và xua đuổi chúng ra khỏi vườn, mời bạn tham khảo bài viết “Một số biện pháp thủ công và sinh học để hạn chế sâu bệnh hại thường gặp cho vườn rau nhà bạn” nhé!

Nếu bạn có những phương pháp hay hơn, hãy cho chúng tôi bình luận để chia sẻ với cộng đồng yêu rau sạch.

Chúc cả nhà thành công trong việc phòng và trị những loài sinh vật phá hoại này!

-> Xem thêm Cách trồng rau dền đỏ ở nhà

-> Xem thêm dịch vụ chăm sóc vườn rau

-> Xem thêm một số hướng dẫn làm vườn khác


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Số 79 đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *