Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại là hai thiết bị nhà bếp được đặc biệt yêu thích. Không chỉ bởi khả năng tiết kiệm điện năng mà những thiết bị nhà bếp này còn giúp đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ, rò rỉ đường ống.

Tuy nhiên, nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại? Tiêu chí để đưa ra quyết định lựa chọn là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua những chia sẻ sau đây mpsbb Việt Nam.

Bếp từ là gì? Tính năng ưu việt của sản phẩm

Induction Hob có tên tiếng Anh. Đây là thiết bị nhà bếp có nguyên lý hoạt động dựa trên cơ chế làm nóng lên bằng từ trường. Tiếp theo, dòng điện sẽ chạy qua một cuộn dây đồng đặt ngay dưới mặt kính bếp – phần đế của nồi. Từ dưới mặt kính của bếp sẽ tạo ra một từ trường trong phạm vi vài mm lên mặt bếp và làm nóng nồi, giúp làm chín thức ăn.

Bếp đôi 2 từ FZ-68ECS do mpsbbViệt Nam cung cấp
Ảnh: Bếp đôi 2 từ FZ-68ECS do mpsbbViệt Nam cung cấp

Bếp từ có nhiều tính năng ưu việt. Trong đó, nổi bật với những ưu điểm sau:

  • Tiêu thụ điện ít hơn: Đây là sản phẩm hoạt động nhờ cơ chế sinh nhiệt trực tiếp và tập trung vào vùng đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp để sinh ra từ trường. Quá trình này làm nóng nồi và làm chín thức ăn nhanh chóng.
  • An toàn cao: Các chuyên gia cho rằng, sử dụng bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại. Do nhiệt độ bề mặt của bếp trong quá trình đun nấu không quá nóng nên khi tắt bếp sẽ nguội rất nhanh nên nguy cơ gây bỏng cho người sử dụng là rất thấp. Ngoài ra, bếp từ không làm chói mắt người dùng trong quá trình nấu nướng.
  • Sử dụng điện, giúp giảm thiểu các khí độc hại như carbon dioxide, hoặc không gây nóng hoặc ngột ngạt khi bạn đang nấu ăn.

Bếp hồng ngoại là gì? Ưu điểm của sản phẩm

Bếp hồng ngoại là thiết bị nhà bếp có nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện nóng (đèn Halogen). Bên trong bếp có các lõi điện có nhiệm vụ tạo ra nhiệt lượng truyền lên mặt bếp làm nóng nồi và từ đó giúp làm chín thức ăn.

Nên sử dụng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại
Hình ảnh: Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại

Sản phẩm này có những ưu điểm vượt trội như:

  • Sản phẩm sử dụng được tất cả các loại Xoong, nồi với nhiều chất liệu khác nhau.
  • Thức ăn có thể nướng trực tiếp trên bếp. Tuy nhiên, điều này nên hạn chế vì sẽ khó vệ sinh bếp.
  • Sau khi tắt bếp, mặt kính của bếp hồng ngoại sẽ rất lâu để nguội. Người dùng có thể tận dụng lượng nhiệt dư này để giữ nóng thức ăn. Tuy nhiên, điều này cũng rất dễ gây bỏng.

Tiêu chí lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Thời gian nấu ăn – hiệu suất

Đây là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn một thiết bị nhà bếp. Bếp từ thường có thời gian nấu chính khá nhanh, do không mất thời gian làm nóng bếp. Trong khi đó, bếp hồng ngoại thường phải tốn nhiều thời gian đun bếp hơn để truyền nhiệt cho nồi nấu.

Ví dụ: Bạn chỉ mất 3-4 phút để đun sôi một lít nước trên bếp từ, nhưng với bếp hồng ngoại phải mất 7-8 phút.

Điều kiện sử dụng bếp

Thông thường, bếp từ khá kén bộ nồi sử dụng. Để sử dụng bếp từ, dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ, đáy nồi chứa sắt hoặc inox nhiễm từ (nồi có thể hút nam châm). Ngược lại, bếp hồng ngoại sử dụng được mọi loại nồi, kể cả nồi thủy tinh, nồi đất, gang, nhôm …

Ngoài ra, bếp hồng ngoại có thời gian nóng sau khi tắt bếp. Khách hàng có thể tận dụng mặt kính nóng để hâm nóng, nướng đồ ăn cho đến khi mặt kính hết nhiệt.

Tình trạng sử dụng của bếp là một trong những tiêu chí lựa chọn sản phẩm
Ảnh: Sử dụng bếp là một trong những tiêu chí lựa chọn sản phẩm

Chức năng của sản phẩm

Thông thường, khi nấu các món canh, lẩu, súp nếu sử dụng bếp từ sẽ nhanh chín hơn. Khi sử dụng bếp từ để chế biến các món ăn khi nấu bếp yêu cầu nhiệt lượng nhỏ nhưng món ăn sẽ không ngon.

Đối với bếp hồng ngoại, khi chế biến các món kho, kho, kho, xào sẽ đảm bảo chín đều và thấm hơn. Vì ưu điểm, mức nhiệt nhỏ, ổn định hơn so với bếp từ.

Đặc biệt, khi sử dụng bếp từ để chiên rán, nhiệt lượng thường tập trung ở giữa chảo nên rất dễ bị cháy. Bếp hồng ngoại giúp các món chiên rán ngon hơn vì nhiệt độ ổn định và phân tán đều, nướng món ăn dễ dàng hơn.

Hệ số an toàn

Khi nói đến độ an toàn, cả hai sản phẩm này đều an toàn và chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế, bếp từ an toàn hơn bếp điện. Bởi vì, bếp từ nhanh chóng nguội đi sau khi sử dụng mặt bếp không nóng hoặc chỉ nóng rất ít nên bạn không lo bị bỏng nếu chẳng may chạm vào. Trong khi bếp hồng ngoại cả trong và sau khi nấu sẽ rất nóng, nếu dùng tay chạm vào rất dễ bị bỏng.

Sử dụng bếp điện từ, khách hàng cần chú ý an toàn
Hình ảnh: Sử dụng bếp điện từ quý khách hàng cần lưu ý an toàn

Bên cạnh đó, bếp từ chỉ hoạt động với dụng cụ nấu phù hợp. Đối với bếp hồng ngoại, chỉ cần bật mặt bếp lên là có thể hâm nóng, có hoặc không có nồi. Vì vậy nếu tay vô tình chạm vào sẽ gây bỏng.

Giá bán

Hiện tại, cả 2 sản phẩm này đều có nhiều phân khúc giá khác nhau. Khách hàng có thể dựa vào nhu cầu của mình để lựa chọn một thiết bị nhà bếp với giá cả phù hợp nhất.

Thông thường, có những dòng bếp từ cao cấp nhập khẩu Châu Âu, bảo hành 5 năm, giá dao động từ 19.000.000 – 95.000.000 đồng. Mức giá này được xác định dựa trên số lượng vùng nấu và tính năng thông minh được tích hợp trên bếp. Còn đối với dòng bếp hồng ngoại cao cấp nhập khẩu từ Châu Âu có giá dao động từ 13.000.000 – 20.000.000 đồng.

Tiết kiệm năng lượng

Khi sử dụng bếp điện từ, tính năng tiết kiệm điện khá quan trọng. Như thông tin bên trên, bếp từ sẽ tiết kiệm điện và đun nấu nhanh hơn. Vì hiệu suất của bếp từ lên tới 90%, trong khi với bếp hồng ngoại chỉ đạt 60%.

Từ những chia sẻ trên có thể dễ dàng nhận thấy bếp hồng ngoại tuy có nhiều lợi ích hơn nhưng lại không tiết kiệm điện và đun nấu nhanh bằng bếp từ. Trong khi đó, bếp từ vừa an toàn vừa tiết kiệm điện mặc dù bạn phải mua loại bếp phù hợp.

Việc lựa chọn thiết bị bếp như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi gia đình. Hi vọng với những chia sẻ trên của mpsbb Việt NamKhách hàng biết nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình mình.

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *