1. Món ăn trong ngày Tết Nguyên Đán

Hàng năm, cứ đến ngày 5/5 âm lịch, người dân lại nô nức thực hiện các hoạt động văn hóa ngày Tết âm lịch. Theo truyền thống, vào ngày này, ngoài trái cây, ẩm thực địa phương cũng khác.

Người miền Nam đã quá quen thuộc với sự xuất hiện của những đĩa cúp, ú và ly rượu, và sự xuất hiện của hai loại trái cây phổ biến của mùa hè (mận, vải,…) bày trên mâm cỗ.

Các món ăn trong Lễ hội Thuyền rồng rất phổ biến

Tuy nhiên, pallet của người dân miền Trung Việt Nam rất khác so với người dân miền Nam.

Ví dụ, rượu nếp của người miền Trung rất khác với rượu nếp của miền Nam. Người dân miền Trung thường cho gạo nếp vào lá chuối đựng ba viên rượu vuông rất ngọt.

Trước khi ăn, người ta vo lá chuối bên ngoài, cho những viên gạo nếp vào một chiếc bát vuông rồi đổ nước cốt vào. Đợi một ngày sau, dọn cơm rượu, thường kèm theo xôi.

Ba vuông cơm rượu của người miền trung

2. Tục ăn hột vịt lộn trong ngày Tết Nguyên đán.

Món ăn cần thiết của ngày Tết Đoan Ngọ trên mâm cỗ của người miền Trung là vịt quay hoặc vịt luộc.

Nhìn chung, người miền Nam không thích ăn vịt trong những ngày đầu năm (kể cả Tết Nguyên đán). Vì ăn vịt tượng trưng cho sự xui xẻo, muốn gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, người miền trung lại có quan điểm khác.

Họ cho rằng: Từ ngày 5/5 trở đi, vịt đã bắt đầu vào mùa. Khi đó, vịt trở nên béo hơn và có thịt thơm ngon, cứng và không còn mùi hôi. Vì vậy, hầu hết các gia đình ở miền trung đều chọn mua và chế biến các món ăn khác nhau với thịt vịt gác bếp.

Ở các vùng khác (ngoài miền trung), một số vùng vẫn giữ được tục ăn thịt vịt vào ngày 8/3.

Tại sao ăn vịt trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân

3. Ăn vịt trong Lễ hội Thuyền rồng có được không?

Nhắc đến các món chế biến từ thịt vịt, bạn có thể nghĩ đến một số cái tên quen thuộc như cháo vịt, gỏi vịt nước mắm gừng hay vịt tiềm thuốc bắc vẫn tỏa khói nóng hổi từ nồi đất.

Vào ngày Lễ hội Thuyền rồng, thời tiết nắng nóng (đại hạn), nhiệt độ cao nên nhiều người thường chọn các món ăn chế biến từ vịt để cân bằng calo, giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao mức độ hạnh phúc – tín ngưỡng tâm linh truyền thống .

Tết Nguyên Đán Vịt Congee

4. Các phong tục khác của ngày Đoan ngọ

Nếu là người dân quê, họ thường canh lúc 12 giờ trưa (tức là trưa) và tụ tập nhau hái thuốc lá. Vì lúc đó, mặt trời phát ra ánh sáng tốt nhất trong năm và tụ âm tốt nhất.

Vì vậy, lá cây thuốc được hái vào thời đó thường được dùng để chữa các bệnh liên quan đến da và hệ tiêu hóa.

Mọi người đi hút thuốc trong ngày Quốc khánh

Không chỉ vậy, trong dịp Tết Nguyên đán, một số người còn theo phong tục cổ xưa là nhuộm móng tay, móng chân, … hoặc treo ngải để trừ tà ma. Tuy nhiên, phong tục cổ xưa này vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay, đó là tục hái thuốc, rửa nước vào ngày 5/5.

Nếu là cư dân thành thị, họ thường quen với việc mua thuốc lá từ những người bán hàng rong ở nông thôn. Lúc này, thuốc lá được cắt nhỏ và chia thành nhiều loại khác nhau nên người mua chỉ cần chọn và mua những lá thuốc có hương vị yêu thích.

Ngày Quốc khánh, họ đem phơi khô rồi đóng thành túi rồi cất vào tủ thuốc gia đình. Nếu trong gia đình có người bị bệnh, hãy lấy thuốc ra và sử dụng.

Hái thuốc cổ truyền trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân

[info]

xem thêm

Bài viết này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao lại ăn thịt vịt trong Lễ hội Thuyền rồng và những phong tục xung quanh Lễ hội Thuyền rồng. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Ngày 4 tháng 5 năm 2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *