1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính có màu đen và được làm từ than bùn, than đá, than cốc, than xương, mùn cưa hoặc than sinh học (như vỏ dừa, vỏ cây, rơm rạ, v.v.). Chúng được xử lý ở nhiệt độ rất cao để thay đổi cấu trúc bên trong, khiến chúng trở nên xốp hơn các loại than khác.

Than hoạt tính được sử dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Do đặc tính xốp và tích điện âm nên than hoạt tính có khả năng hút các phân tử tích điện dương (chất độc và khí độc trong cơ thể). Sau đó, chúng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể qua phân.

Than hoạt tính là gì?

2. Lợi ích sức khỏe và cuộc sống của than hoạt tính

Bột than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sức khỏe do có nhiều công dụng nổi bật như:

Giải độc cơ thể

Than hoạt tính có thể làm giảm chất thải cơ thể mà thận phải lọc, do đó cải thiện chức năng thận.

Khi thận khỏe mạnh, quá trình lọc máu sẽ diễn ra thuận lợi trong cơ thể. Nhưng ở những người bị bệnh thận mãn tính, việc loại bỏ các chất thải độc hại trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là loại bỏ urê, do chức năng của thận bị suy giảm.

Theo kết quả nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng than hoạt tính có thể loại bỏ các chất độc (như urê và indoxyl sulfate) qua nước tiểu.

Ngoài ra, bột than hoạt tính còn đào thải các chất độc này ra khỏi cơ thể qua phân – kết quả này được chứng minh khi mọi người kết hợp uống bột than hoạt tính hàm lượng thấp để thử nghiệm. Protein ở bệnh nhân mắc bệnh thận tiến triển.

Ngoài ra, than hoạt tính còn được chứng minh là có tác dụng cải thiện chức năng thận ở những người mắc bệnh thận mãn tính, cũng như khả năng làm giảm nồng độ urê trong máu và các chất độc khác ở những người mắc bệnh. Thận giai đoạn cuối đã được tìm thấy trong nhiều nghiên cứu khác.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thêm bằng chứng nghiên cứu trước khi có thể kết luận rằng than hoạt tính hay than tre là độc hại đối với cơ thể con người.

Than hoạt tính giúp giải độc cơ thể

Đặc biệt, than hoạt còn có thể dùng để khử mùi khó chịu của bệnh nhân mắc hội chứng mùi tanh (TMAU-trimethyluria).

TMAU là một hợp chất có mùi tương tự như mùi cá thối tích tụ trong cơ thể. Ở những người khỏe mạnh, có thể chuyển TMAU thành các hợp chất nhẹ, có mùi và bài tiết chúng qua nước tiểu. Tuy nhiên, đối với những người mắc hội chứng mùi tanh, cơ thể không có đủ enzym để thực hiện quá trình chuyển đổi này, dẫn đến tích tụ TMA trong cơ thể lâu ngày khiến mùi tanh liên tục được bài tiết qua nước tiểu. , Đổ mồ hôi hoặc thở.

Theo kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng than hoạt tính có thể làm giảm nồng độ tanh của TMA trong nước tiểu.

Than hoạt tính có thể làm giảm hội chứng mùi tanh (TMAU-trimethyluria)

Giảm lượng cholesterol trong máu

Than hoạt tính có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, vì nó có thể kết hợp với cholesterol và các axit mật có chứa cholesterol trong ruột, từ đó giúp cơ thể tránh được sự hấp thụ cholesterol.

Ví dụ, theo một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên 7 bệnh nhân bị cholesterol cao, kết quả cho thấy cơ thể giảm 25% cholesterol toàn phần, 25% cholesterol xấu LDL, và 8% cholesterol HDL. Sử dụng 24 gram bột than hoạt tính mỗi ngày là phù hợp.

Và còn nhiều nghiên cứu khác với kết quả tương tự, cho dù những nghiên cứu này đã được tiến hành từ những năm 1980 từ lâu.

Than hoạt tính làm giảm lượng cholesterol trong máu

Giảm đầy hơi

Các lỗ chân lông trên than có chức năng hút không khí dư thừa trong đường ruột giúp cơ thể không cảm thấy chướng bụng, tức bụng.

Theo kết quả của nghiên cứu năm 2012, nghiên cứu được thực hiện trên 45 người có tiền sử về khí đường ruột, kết quả cho thấy uống 448 mg than hoạt 3 lần mỗi ngày 2 ngày trước khi siêu âm đường ruột và uống 672 mg vào buổi sáng kiểm tra có thể cho thấy Để giảm lượng không khí vào và cải thiện tình trạng đầy hơi.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác năm 2017 cho thấy than hoạt tính cũng có thể được sử dụng để giảm đau bụng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Than hoạt tính làm giảm đầy hơi

Cải thiện tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, thuốc có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, một số bác sĩ cũng khuyến cáo: Bạn có thể cân nhắc sử dụng than hoạt tính để điều trị tiêu chảy, đầy hơi.

Do cấu trúc xốp của than hoạt tính tích điện âm, chúng có xu hướng hút các phân tử tích điện dương – đây là các chất độc và khí. Than hoạt tính sẽ không được cơ thể hấp thụ mà sẽ gắn các chất độc theo phân.

Đó là thông tin được thể hiện qua kết quả đánh giá của nhiều nghiên cứu khác.

Than hoạt tính cải thiện tiêu chảy

Loại bỏ nấm mốc

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta có thể tiếp xúc với một số loại nấm ít rõ ràng hơn. Bằng cách này, chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây bệnh. Than tre có thể dính vào các loại nấm mốc đó và ngăn cơ thể hấp thụ chúng bằng cách đào thải ra ngoài dưới dạng mồ hôi, nước tiểu hoặc phân.

Than hoạt tính để loại bỏ nấm mốc

Nước sạch

Than hoạt tính có khả năng loại bỏ kim loại năng lượng và hàm lượng Flo trong nước nên thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước. Ví dụ, vào năm 2015, một hệ thống lọc nước sử dụng than hoạt tính trong sáu tháng đã loại bỏ gần như 100% florua từ 32 mẫu nước chưa qua lọc.

Tuy nhiên, chúng không có tác dụng tốt nhất trong việc diệt khuẩn, loại bỏ vi rút hay một số khoáng chất có hại cho cơ thể trong nước.

Nguồn nước sạch than hoạt tính

3. Phân biệt than hoạt tính và than tre

Nhiều người nhầm lẫn giữa than hoạt tính, than củi và than tre vì về cơ bản bề ngoài chúng giống nhau. Tuy nhiên, đây là hai loại than khác nhau, bạn có thể phân biệt than hoạt tính với than tre bằng các yếu tố sau:

Than hoạt tính than củi Thân tre
làm bằng

Gỗ, than, than củi hoặc than sinh học (chẳng hạn như vỏ cây, gáo dừa, v.v.)

Sấy gỗ

Thân tre
đặc tính

đen

Kích thước hạt lớn hơn than tre và có độ cứng nhất định.

đen

rất nhẹ

Màu đen tuyền, không mùi không vị

Hạt siêu nhỏ, siêu mịn

ứng dụng

Trong các ngành công nghiệp như xử lý chất thải, mặt nạ phòng độc (hoặc khẩu trang), máy lọc nước, … vv.

Trong y học, nó được sử dụng như một thành phần để điều trị đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.

Được sử dụng làm nguyên liệu luyện kim cho các tiệm rèn, nguyên liệu thô công nghiệp, nấu ăn và sưởi ấm, và làm chất phụ gia cho than hoạt tính và bột đen.

Trong thực phẩm chế biến, chẳng hạn như nướng, kem, đồ uống, …

Được sử dụng như một thành phần trong mặt nạ và mỹ phẩm chăm sóc da trong làm đẹp.

Than hoạt tính khác với than củi và than tre

Vì vậy, Điện máy XANH xin bật mí những thông tin thú vị về than hoạt tính và công dụng, cách phân biệt than củi và than tre nhé!

* Thông tin tham khảo và toàn diện, chẳng hạn như Wikipedia và Healthline

Từ khóa: Bột than hoạt tính là gì, công dụng bột than hoạt tính, bột than hoạt tính, cách phân biệt bột than hoạt tính, mẹo nhà bếp

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *