Chắc hẳn bạn đã nghe về lợi ích của việc trồng xen các loại rau rồi đúng không? Khi bạn trồng xen kẽ nhiều loại rau khác nhau, điều đầu tiên là bạn sẽ có nhiều loại rau xanh cho gia đình ăn hàng ngày.

Ngoài ra, khi trồng xen các loại rau sẽ giúp tận dụng được diện tích đất trống, cũng như tận dụng được ánh sáng. Đặc biệt, trồng xen còn có thể phòng trừ một số loại sâu bệnh cho rau của bạn. Nhưng để trồng xen hợp lý và đạt hiệu quả cao thì cần lưu ý những gì?

Hãy cùng ASUS tìm hiểu một số lưu ý khi trồng rau sau đây nhé!

1. Trồng xen là gì?

Trồng xen hay nói một cách đơn giản là trồng từ 2 vụ trở lên trên cùng một diện tích nhất định. Từ đó, giúp tối ưu hóa diện tích, tạo điều kiện cho cây trồng có mối quan hệ cộng hưởng để phát triển, nâng cao năng suất.

Các loại rau xà lách được trồng xen kẽ với nhau

Các loại rau xà lách được trồng xen kẽ với nhau

2. Rau xen canh

Bạn thắc mắc: Có thể trồng xen những loại rau nào với nhau? Chúng tôi xin bật mí với bà con một số loại rau xen canh hiệu quả dưới đây.

2.1. Trồng xen ngô và rau

Đối với cây ngô là cây lai, khi trồng cần chú ý khoảng cách trồng hợp lý để tăng khả năng thụ phấn. Hàng ngô thường được trồng thưa để tạo điều kiện tốt cho sự phát tán của hạt phấn.

Vì vậy, trong thời kỳ cây ngô còn nhỏ, một phần đất trống sẽ có cỏ dại mọc. Khi chúng ta trồng xen các loại rau ở những vị trí này sẽ giúp mang lại thêm nguồn thu nhập, tận dụng được diện tích đất trống và đặc biệt là giúp hạn chế cỏ dại.

2.2. Xà lách và khoai tây

Đây là hai loại rau thích hợp trồng ở những nơi thời tiết mát mẻ. Xà lách là loại rau ít sâu bệnh nên có thể trồng xen với khoai tây để tận dụng diện tích và ánh sáng.

Đồng thời với thời gian thu hoạch ngắn, xà lách sẽ ít cạnh tranh dinh dưỡng hơn so với khoai tây.

2.3. Đậu, bí ngô và ngô

Đây là 3 loại cây có thể nói là cộng sinh với nhau.

Cây họ đậu góp phần tổng hợp nitơ tự nhiên từ khí quyển để trồng xen canh. Ngô sẽ tạo điều kiện cho cây đậu phát triển và leo trèo. Bí đỏ là một loại rau mọc theo chiều ngang. Chúng phát triển giúp che phủ mặt đất, bảo vệ đất và hạn chế cỏ dại.

2.4. Hành lá và cải ngọt

Cải ngọt là loại rau rất dễ bị bọ nhảy tấn công. Không chỉ cải ngọt mà bất kỳ loại rau họ cải nào khi trồng độc canh trên diện tích lâu ngày đều có thể bị sâu bệnh phá hại.

Ngày nay, nhiều người đã trồng xen kẽ hành tây trong vườn rau để xua đuổi côn trùng.

3. Khoảng cách trồng

Khi trồng bất kỳ loại rau nào cũng cần lưu ý đến khoảng cách trồng. Điều này giúp tạo điều kiện về điện để rau phát triển một cách tốt nhất và không gây ra hiện tượng cạnh tranh giữa các loại rau.

Nếu bạn trồng các loại rau quá gần nhau, chúng sẽ cạnh tranh về dinh dưỡng cũng như ánh sáng. Nếu trồng thưa quá sẽ gây lãng phí diện tích đất.

Đặc biệt trong việc trồng xen các loại rau với nhau, bạn càng phải chú ý đến khoảng cách trồng.

Ví dụ, bạn có thể trồng rau dài ngày với khoảng cách lớn và trong giai đoạn rau dài ngày này chưa phát triển hết bạn nên trồng xen kẽ với các loại rau ngắn ngày.

Đối với các loại rau họ cải như xà lách, cải ngọt,… thì khoảng cách trồng không quá lớn, chỉ khoảng 15 – 20 cm. Đặc biệt đây là những loại rau ngắn ngày nên rất thích hợp trồng xen canh.

Trồng xen rau giúp tiết kiệm diện tích

Rau xen canh giúp tiết kiệm diện tích

4. Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đối với rau, ánh sáng còn là điều kiện để phân loại rau ưa sáng và rau ưa sáng.

Còn về việc trồng xen các loại rau thì đây cũng là cơ sở để bạn có thể trồng xen các loại rau cho phù hợp. Nên trồng xen canh các loại rau thân cao ưa sáng (cà chua, cà tím, tía tô, …) với các loại rau ưa bóng thấp (mồng tơi, diếp cá, lá lốt, …) để tận dụng tối đa ánh sáng.

5. Chú ý đến các loài gây hại thông thường

Sâu bệnh là vấn đề mà người trồng rau nào cũng quan tâm. Trồng rau như thế nào để có rau tươi tốt mà không cần đến thuốc bảo vệ thực vật là thắc mắc của nhiều nhà vườn.

Khi trồng các loại rau xen canh với nhau cần đặc biệt chú ý đến sâu bệnh. Nếu bạn trồng xen các loại rau trong cùng một gia đình, sẽ có khả năng lây lan sâu bệnh cho nhau.

Đặc biệt, các loại rau họ cải (họ thập tự) rất có thể sẽ bị sâu ăn lá, rệp, sâu xanh,… Khi trồng nhiều loại rau với nhau rất dễ lây lan sâu. tác hại này.

Để hạn chế sự gây hại của sâu bệnh, trồng xen canh là một giải pháp tốt. Bạn nên trồng những loại rau thơm có mùi thơm để tránh xa côn trùng làm hại rau của bạn. Một số loại gia vị có thể áp dụng như: húng quế, tía tô, ngò gai, hành lá, …

6. Tính cạnh tranh về dinh dưỡng

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trồng xen kẽ các loại rau cạnh tranh dinh dưỡng với nhau?

Lúc này cần chú ý đến khoảng cách trồng giữa cây rau chính và cây rau trồng xen. Trồng với khoảng cách thích hợp để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Ngoài ra, hãy chọn các loại rau ít cạnh tranh hơn về mặt dinh dưỡng.

Ví dụ như rau diếp và ngò. Vì ngò gai là loại rau gia vị không cần nhiều dinh dưỡng nên bạn có thể trồng xen kẽ với rau xà lách.

Đặc biệt là khi lượng rau diếp cá không được hấp thụ. Ngò sẽ có lợi trong việc tận dụng các chất dinh dưỡng còn lại.

Trồng xen canh các loại rau giúp nâng cao năng suất vườn cây

Trồng xen canh các loại rau giúp nâng cao năng suất vườn cây

Hi vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi, các bạn sẽ hiểu hơn về việc trồng xen canh các loại rau.

Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về bài viết trong phần bình luận bên dưới nhé! Chúc các bạn trồng được nhiều loại rau cho gia đình mình !!!

-> Xem thêm các bài viết khác 5 nguyên tắc cơ bản trong trồng rau hữu cơ

-> Xem thêm các bài viết khác Vai trò của hệ thống tưới trong canh tác rau hữu cơ


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Số 79 đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *