Khi nói đến làm vườn hữu cơ, các lựa chọn phân bón hoàn toàn tự nhiên thường khan hiếm tại các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp. Các loại phân hữu cơ được bán thường đắt hơn. Tuy nhiên, giá trị thực của nó sau thẻ hữu cơ đó là một dấu hỏi lớn?

Thật may mắn, với bài viết này, bạn có thể tự làm phân bón hữu cơ tự nhiên một cách dễ dàng và không tốn kém vì các nguyên liệu làm phân bón đã có sẵn trong nhà bạn từ lâu. bạn đã. Ngoài ra, làm phân hữu cơ từ rác thải, phế thải không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tạo ra nguồn hữu cơ dồi dào cho đất, giúp tiêu thụ rác thải, bảo vệ môi trường.

1. Lợi ích của việc tự làm phân bón hữu cơ tại nhà:

Giống như con người cần rất nhiều protein, chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống để phát triển, cây cối cũng không thể phát triển nếu không được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là N – P – K. Và sẽ thật tuyệt nếu bạn ủ đúng cách mà chúng ta đã thắng không phải thêm nữa.

lam-phan-bon-huu-co

Phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng

Phân hữu cơ tự chế giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước và tạo độ tơi xốp cho đất. Từ đó bổ sung cho đất của bạn những vi chất dinh dưỡng quan trọng, tăng cường hoạt động của vi khuẩn trong đất, giúp đất giàu dinh dưỡng, cây cối phát triển mạnh. Thay vì sử dụng phân vô cơ khiến đất trở nên nghèo dinh dưỡng sau một thời gian trồng cây. Bên cạnh đó, phân hữu cơ tự chế sẽ đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

2. Các bước cơ bản để tự làm phân hữu cơ:

2.1 Chọn thùng ủ:

Chọn thùng đủ lớn để ủ phân hữu cơ, bạn có thể chọn thùng gỗ, thùng xốp, thùng nhựa. Bạn có thể tận dụng những chiếc container không còn sử dụng tại nhà để tiết kiệm chi phí.

2.2 Chọn vị trí ấp thích hợp:

Bạn nên chọn nơi thông thoáng, có nhiều ánh nắng để quá trình ủ phân diễn ra nhanh chóng. Nên bố trí gần nguồn nước để tạo ẩm cho khối ủ. Trong quá trình ủ phân có thể tạo ra mùi khó chịu, vì vậy hãy để phân ủ của bạn tránh xa nhà hoặc trên sân thượng.

2.3 Chất thải và Phân loại chất thải:

Phân hữu cơ vi sinh được tạo thành từ 2 loại phân nâu và phân xanh, qua đó chúng có thể cung cấp 2 chất cần thiết cho cây trồng là cacbon và nitơ.

tu-lam-phan-bon-huu-co

Phân loại rác thải cùng với rác thải giúp việc làm phân trộn trở nên dễ dàng hơn

Carbon được tìm thấy trong các nguồn chất hữu cơ màu nâu như lá khô, rơm rạ, cỏ khô, mùn cưa, giấy, bã trà, vỏ trứng và chất thải sân vườn.
Nitơ có nhiều trong các nguồn chất hữu cơ xanh như lá tươi, phân gia súc đã qua xử lý, bã cà phê, cỏ tươi, thức ăn thừa và các loại thực vật tươi khác.

2.4 Phối trộn phân bón:

Để phân ủ đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên ủ với phân xanh và nâu tương ứng với lượng cacbon và nitơ theo tỷ lệ 40: 1 hoặc 30: 1.
Trộn theo thứ tự 1 lớp phân nâu khoảng 10cm, sau đó lớp phân xanh mỏng, rồi đến lớp phân nâu khoảng 10cm, xen kẽ.
Trộn đều và ủ sau 2 tuần cần bổ sung thêm nước để tăng độ ẩm tạo môi trường cho vi khuẩn phân hủy, nếu phân quá khô hoặc quá ướt vi khuẩn khó phân hủy thì độ ẩm tốt nhất từ ​​40- 60. %. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ trộn đều để tạo độ xốp nhằm cung cấp oxy cho quá trình phân hủy nhé!
Cuối cùng, kiểm tra kết quả, xem phân đã được ủ thành công hay chưa:
Lúc này bạn có thể dùng mắt để xem mình đã ủ thành công hay chưa. Nếu ủ thành công, phân hữu cơ vi sinh của bạn sẽ chuyển sang màu nâu và dùng tay nghiền nát như mùn cưa.

phan-bon-huu-co

Phân hữu cơ sau khi ủ sẽ có độ mịn và hàm lượng vi sinh cao

Trong quá trình ủ phân có một số lưu ý như sau:
Không sử dụng các chất thải như phân người và phân sống, xương động vật và xác động vật chết để ủ phân hữu cơ vi sinh vì chúng có thể chứa mầm bệnh ảnh hưởng xấu đến cây trồng khi bón.
Không nên băm nhỏ phân trong quá trình ủ để vi sinh vật phát triển tự nhiên.
Trong quá trình ủ, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách cắm các cành cây tươi vào khối ủ. Sau 5-6 ngày có thể thấy cành nóng mạnh.
Trên đây là công dụng cũng như các bước đơn giản để bạn có thể tự làm phân hữu cơ vi sinh tại nhà. Chúc các bạn thành công!

-> Xem thêm bài viết Dịch vụ chăm sóc khai hoang vườn rau nhà

-> Xem thêm bài viết Hướng dẫn trồng rau diếp cá tại nhà


Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN UỐNG SẠCH SÔNG

Facebook: Ăn sạch –

Hotline: () – ()

[ad_1]

[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *