1. Mùng 1 – cúng Tết ông bà tổ tiên.

Sáng mùng 1, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hoành tráng để đón giao thừa. Phong tục này xuất phát từ “Nguyên Đán”, “Nguyên” tượng trưng cho điểm khởi đầu, và “Đán” tượng trưng cho buổi sáng. Ngày mùng 1 âm lịch mang ý nghĩa khởi đầu cho một năm mới, một năm mới tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, trong ngày mùng 1, tuân thủ nguyên tắc lâu đời “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Con cháu quây quần tưởng nhớ các thế hệ đi trước, cùng nhau bày biện mâm cỗ cúng, mời ông bà về chung vui cùng con cháu trong dịp năm mới sắp đến là một phần không thể thiếu trong truyền thống gia đình Việt Nam.

Mâm cỗ đêm giao thừa mùng 1

Về việc chuẩn bị mâm cỗ, ba miền Bắc, Trung, Nam đều có cách bày trí khác nhau để phù hợp với văn hóa từng vùng miền. Đối với khu vực phía Bắc, do có truyền thống và lịch sử lâu đời nhất nên các pallet phải được chuẩn bị kỹ càng. Mâm cỗ miền Bắc phải tuân theo quy tắc “4 bát 6 món” hoặc “8 bát 8 món” (đối với mâm lớn). Về cơ bản, số lượng bát, đĩa trên đĩa phải là số chẵn để đạt được sự hài hòa và cân xứng. Các món ăn cần được trang trí đẹp mắt để mang lại may mắn cho gia đình.

Pallet phía bắc

Mâm cỗ truyền thống ở miền nam trung bộ có những nét tương đồng về món ăn và cách bày trí. Không cần cầu kỳ như miền bắc, mâm cỗ miền trung, miền nam rất đơn giản nhưng các món từ xào đến nước vẫn vô cùng phong phú. Pallet từ Nam Trung Bộ

2. Lễ mùng 2 cúng thần linh.

Mùng 2 Tết là phong tục, tín ngưỡng mà người Việt Nam đã chủ trương từ lâu, các gia đình có thể bày mâm cỗ xuống và mời thần tài về cùng gia đình. Tỏ lòng kính trọng với ông chủ sẽ giúp mọi người có được phúc khí suốt năm và tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt.

Về cơ bản, sản phẩm pallet ngày thứ hai tương tự như sản phẩm ngày thứ nhất, nhưng có nhiều mặt hàng hơn. Vẫn là mâm ngũ quả gồm bánh chưng (hay bánh tét), nhưng mâm đặc biệt hơn có thể dùng thay các món chiên, xào.

Khay 2

3. Mùng 3 cúng thần linh, gia tiên, hóa vàng.

Vào ngày cuối cùng của Tết Nguyên đán, sau khi chơi với con cháu ba ngày, gia đình sẽ cúng cơm khá đơn giản để tiễn tổ tiên và thần linh về trời.

Ngoài những món ăn thông thường, trên mâm cúng ngày mùng 3 phải có 2 cây mía. Theo quan niệm từ xa xưa, ngoài việc đại diện cho sự may mắn và giàu có đầu năm, cây mía còn là vật dụng để tiếp bước ông bà tổ tiên trên đời. Gậy chống là loại gậy ông bà ta dùng để đi lại, là đòn bẩy đưa của cải về trời, là chiếc gậy để xua đuổi tà ma trong dịp lễ hội mùa xuân.

đường mía

Đi kèm với mâm cỗ ba tầng là một hoạt động cần thiết, đó là việc hóa vàng của người già. Trong ba ngày Tết, tiền và lễ vật sẽ được đốt thành tro và trả lại cho ông bà để lấy may mắn và phù hộ.

Chuyển sang màu vàng

4. Món ăn thường gồm những món ăn phục vụ nào?

Bánh chưng

Bánh chưng (miền bắc dùng) và bánh tét (miền nam trung) là hai loại bánh không thể thiếu trong dịp đầu xuân. Gạo nếp, gạo tẻ và nhân đậu xanh ăn cùng, vị béo của hai thứ bánh là đặc trưng của Tết cổ truyền Việt Nam, không có bánh chưng, bánh tét thì khó có thể tạo nên một cái Tết trọn vẹn.

Bánh tét

Gà luộc

Phong tục dân gian, giản dị thể hiện qua cách chế biến đơn giản, trong lễ ăn hỏi, gà luộc là món ăn cần thiết trên mâm cỗ. Trong ngày Tết sẽ mổ gà, làm sạch từ tối 30 (vì năm mới tránh giết gà) để chuẩn bị mâm cỗ cúng thả lưới.

Lễ hội gà

Canh bún

Vào dịp Tết, bún riêu là đặc sản của miền bắc. Trong tiết trời se lạnh mà được ăn một tô bún riêu nóng hổi thì còn gì bằng! Có thể dùng các nguyên liệu khác nhau để nấu canh tùy theo hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên, nguyên liệu chính trong món canh bún thường là bún măng, măng và nấm nấu với thịt. Các bạn lưu ý không nên nấu bún riêu vịt vì theo quan niệm từ xưa, ăn tiết canh vịt sẽ mang lại xui xẻo vào ngày đầu tháng.

Canh bún

đau khổ

Nếu canh bún là đặc sản của ngày Tết miền Bắc thì mướp đắng nhồi thịt lại là đặc sản của miền Trung và miền Nam. Người dân hai miền năm nào cũng làm món canh chua cay độc đáo này và tin chắc rằng sau khi hoàn thành, “mọi đau khổ của năm cũ sẽ qua” và đón năm mới.

đau khổ

Khay trái cây

Trong ngày Tết, bày mâm ngũ quả luôn là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Mỗi loại trái cây bày trên mâm cỗ đều gửi gắm những mong muốn của gia đình trong năm mới và hy vọng hiện thực hóa những mong muốn này.

Ngoài mâm ngũ quả, gia đình còn bày thêm một cặp dưa hấu hoặc bưởi cũng mang ý nghĩa cầu tài lộc, may mắn trong tương lai.

Khay trái cây

Mong rằng qua những thông tin về ý nghĩa của lễ cúng ba ngày Tết, bạn và gia đình sẽ hiểu rõ hơn về truyền thống lâu đời này ở nước ta. Chúc các bạn một năm mới an lành và hạnh phúc!

Biên tập bởi Trần Khánh Vân • Ngày 3 tháng 2 năm 2021

[ad_1]
[ad_2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *